Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Làm sao nhận được tiền bồi thường cho nạn nhân khi đã bản án có hiệu lực

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/04/2018 03:01 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Làm sao nhận được tiền bồi thường cho nạn nhân khi đã bản án có hiệu lực. Tôi thấy trong nhiều bản án, toà tuyên thủ phạm giết người án tử hình và buộc bồi thường một khoản tiền cho gia đình nạn nhân, nhưng thực tế thì làm sao nhận được số tiền này khi kẻ gây án đang bị biệt giam?
Theo quy định tại Điều 28 Luật thi hành án dân sự 2008, được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, tòa án ra bản án phải chuyển giao cho cơ quan thi hành án có thẩm quyền.
Bên cạnh đó, Điều 36 Luật thi hành án dân sự 2008, được sửa đổi bởi Khoản 15 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014, quy định:
“1. Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Thời hạn ra quyết định thi hành án theo yêu cầu là 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án”.
Đối chiếu với trường hợp của bạn, Thủ trưởng cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu thi hành án. Để đòi khoản tiền bồi thường theo bản án của tòa, bạn cần làm đơn yêu cầu thi hành án theo quy định tại Điều 31 Luật thi hành án dân sự 2008, được sửa đổi bởi khoản 13 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 như sau:
“a) Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
b) Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;
c) Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;
d) Nội dung yêu cầu thi hành án;
đ) Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nếu có; e) Ngày, tháng, năm làm đơn;
g) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn; trường hợp là pháp nhân thì phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp và đóng dấu của pháp nhân, nếu có”.
Bạn gửi đơn yêu cầu thi hành án đến cơ quan thi hành án có thẩm quyền, sau 5 ngày làm việc thì Cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định thi hành án. Trong 3 ngày làm việc, cơ quan thi hành án phải gửi thông báo thi hành án cho các bên có quyền và nghĩa vụ liên quan. Người có nghĩa vụ bồi thường cho bạn theo bản án của Tòa sau khi nhận được quyết định thi hành án sẽ phải tự nguyện thi hành án theo thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Thi hành án dân sự 2008, được sửa đổi bởi Khoản 19 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 như sau:
“1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.
2. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản hoặc hành vi khác nhằm trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên áp dụng ngay biện pháp quy định tại Chương IV của Luật này.”
Nếu hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không thực hiện nghĩa vụ bồi thường thì cơ quan thi hành án có quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án theo Điều 71 Luật Thi hành án dân sự 2008 như sau:
“1. Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.
2. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.
3. Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.
4. Khai thác tài sản của người phải thi hành án.
5. Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.
6. Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định”.
Như vậy, nghĩa vụ bồi thường là trách nhiệm dân sự của người phạm tội đã được tòa án tuyên trong bản án. Việc bồi thường dân sự không phụ thuộc hình phạt mà tòa án áp dụng đối với người phạm tội, mà phụ thuộc vào các thiệt hại do người phạm tội đã gây ra.
Dù người phạm tội bị tuyên án tử hình, họ vẫn phải chấp hành nghĩa vụ bồi thường đó theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp nghi phạm đã bị kết án tử hình, tài sản của anh ta để lại sẽ được đem ra để thi hành án, thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho gia đình bạn. 
Trường hợp anh ta đã bị thi hành án tử hình thì những người thừa kế có nghĩa vụ dùng tài sản đã được thừa kế để thực hiện nghĩa vụ bồi thường với nạn nhân.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82