Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Xử lý tình huống khi người thuê nhà là bồ nhí của chồng

Đăng lúc: Thứ ba - 01/05/2018 13:16 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Xử lý tình huống khi người thuê nhà là bồ nhí của chồng đòi chia nhà. Khi lập gia đình, tôi được mẹ đẻ cho một căn nhà, nói rõ là "quà riêng" và sổ đỏ mang tên tôi. Vì không ở nên vợ chồng tôi cho thuê. Gần đây, tôi vô cùng kinh ngạc khi phát hiện người thuê nhà là bồ nhí của chồng mình. Tôi yêu cầu đuổi cô ta ra khỏi nhà thì anh ấy dọa đòi ly hôn.Tôi muốn hỏi nếu ly hôn thì chồng tôi có quyền đòi chia căn nhà này không?
Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về vấn đề tài sản chung của vợ chồng:
“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.
Bên cạnh đó, Điều 43 Luật này cũng quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:
“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.
Đối chiếu các quy định vừa viện dẫn với trường hợp của bạn thì thấy, mặc dù căn nhà là tài sản mà mẹ bạn cho riêng bạn trong thời kỳ hôn nhân nhưng đó vẫn là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên, để khẳng định ngôi nhà là tài sản riêng của mình và bác bỏ yêu cầu đòi chia nhà của người chồng thì bạn phải đưa ra được căn cứ để chứng minh đó là tài sản riêng của mình (ví dụ như: văn bản, hợp đồng tặng cho nhà ở có công chứng, chứng thực...). Trong trường hợp bạn không chứng minh được căn nhà là tài sản riêng của mình thì tài sản đó sẽ được coi là tài sản chung và chồng bạn có quyền yêu cầu chia tài sản đó khi ly hôn.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82