Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Xin cai nghiện tự nguyện để trốn cai nghiện bắt buộc khi đã nghiện lâu năm có được không

Đăng lúc: Thứ năm - 10/05/2018 16:58 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Xin cai nghiện tự nguyện để trốn cai nghiện bắt buộc khi đã nghiện lâu năm có được không? Hiện tại gia đình bạn tôi đang có người nghiện ma túy đá lâu năm và đang bị đe dọa về tính mạng do con nghiện khủng bố tinh thần và thể chất hàng ngày. Con nghiện này thuộc diện trên 18 tuổi và có hộ khẩu thường trú và đã tái nghiện sau khi cai ở gia đình. Họ dự định làm đơn xin đi cai nghiện bắt buộc cho người này, nhưng gia đình cũng sợ là nếu làm đơn, trong thời gian tiến hành thủ tục( tối thiểu là 7 ngày) thì con nghiện vẫn có cách né tránh bằng cách làm đơn đi cai tự nguyện (chỉ phải đi 6 tháng so với đi bắt buộc là 3 năm). Và sau 6 tháng, con nghiện hứa hẹn sẽ quay về trả thù.Xin các LS cho tôi biết các liệu có cách nào hợp lý để có thể cho đối tượng này đi cai nghiện bắt  buộc  mà không bị trốn tránh bằng đơn cai tự nguyện không? 
Luật phòng chống ma túy 2013 quy định về đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau :
“1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định phải được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
2. Việc đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thời hạn cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm.
3. Người nghiện ma túy tự nguyện làm đơn xin cai nghiện thì được nhận vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc và không bị coi là bị xử lý vi phạm hành chính.”
Như vậy, người nghiện ma túy trong trường hợp này (tạm gọi là A) đã đủ 18 tuổi, có nơi cư trú, đã được cai nghiện tự nguyện tại gia đình nhưng nay vẫn còn nghiện đã đủ điều kiện để áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc. Trong thời gian hoàn thiện thủ tục, dù A có đơn xin cai nghiện tự nguyện thì chỉ được coi là không bị xử lý vi phạm hành chính nhưng vẫn phải cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buôc.
Thời gian cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc được quy định tại điều 95 Luật xử lý vi phạm hành chính như sau: “Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc từ 12 tháng đến 24 tháng.”
Theo đó, thời gian áp áp dụng biện pháp cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc thấp nhất là 12 tháng mà không phải là 06 tháng.
Như vậy, dù A làm đơn cai nghiện tự nguyện thì vẫn phải cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc với thời hạn thấp nhất là 12 tháng.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82