Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Xe đâm vào người ngã bất ngờ ra đường có lỗi gì không?

Đăng lúc: Thứ ba - 01/05/2018 18:27 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Xe đâm vào người vào người ngã bất ngờ ra đường có lỗi gì không? Tại ngã tư hai người đi xe máy phía trước bị ngã do phanh gấp, tai nạn quá bất ngờ khiến tôi đi phía sau không dừng lại kịp. Bánh ôtô của tôi đã chèn lên đùi một người gây thương tật 31%. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có lỗi không?
Theo Điều 12 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình. Ở nơi có biển báo "cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo. Khoảng cách an toàn này giúp người điều khiển phương tiện có thời gian, điều kiện để xử lý trong các tình huống bất ngờ trên đường.
Như vậy với quy định nói trên, việc bạn không tuân thủ khoảng cách an toàn đã dẫn đến gây thương tích cho người khác là vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự, người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.
Khoản 2 Điều này quy định một số tình tiết tăng nặng định khung như: không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định; lái xe trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác… Nếu thuộc một trong các trường hợp này, người phạm tội có thể bị phạt tù từ ba năm đến 10 năm.
Như vậy, việc bạn gây thương tích cho người khác với mức độ thương tật 31% là đã thỏa mãn các dấu hiệu được quy định ở khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự nên có thể bị khởi tố theo quy định của pháp luật. Trường hợp bị hại có đơn xin bãi nại thì có thể được cơ quan điều tra xem xét, không khởi tố, tạo điều kiện để 2 bên giải quyết dân sự.
Trường hợp bạn không có giấy phép/bằng lái xe theo quy định hoặc lái xe trong khi say rượu thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 260.
Về trách nhiệm dân sự, bạn phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại trên cơ sở mức độ lỗi của bạn đối với thiệt hại đã gây ra. Thông thường trong những trường hợp này thì người vi phạm phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho bị hại.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82