Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Xe đâm vào cảnh sát giao thông một cách vô ý có bị xử lý hình sự?

Đăng lúc: Thứ bảy - 05/05/2018 19:39 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Xe đâm vào cảnh sát giao thông một cách vô ý có bị xử lý hình sự? Do khuất ôtô phía trước nên tôi tông xe vào một cảnh sát đang làm nhiệm vụ trên đường khiến anh này phải đi cấp cứu. Giờ sự việc đang được giải quyết nhưng tôi rất lo lắng. Xin hỏi, tôi có bị xử lý hình sự với lỗi vô ý này không?
Theo Điều 12 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình. Ở nơi có biển báo "cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo. Khoảng cách an toàn này giúp người điều khiển phương tiện có thời gian, điều kiện để xử lý trong các tình huống bất ngờ trên đường.
Với trường hợp bạn nêu, do khuất ôtô phía trước và quá bất ngờ, bạn không kịp hãm phanh nên đâm vào cảnh sát giao thông đang ra kiểm tra xe máy giữa đường là do lỗi không tuân thủ khoảng cách an toàn, là không làm chủ tốc độ khi điều khiển phương tiện.
Hành vi của bạn có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự. Theo đó người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác bị phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định; trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác; gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Ngoài ra, người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự theo quy định của pháp luật cho người bị hại.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82