Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Xác nhận tình trạng hôn nhân khi đã từng đăng ký thường trú ở nhiều nơi

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/05/2018 02:50 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Xác nhận tình trạng hôn nhân khi đã từng đăng ký thường trú ở nhiều nơi? Tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, nhưng trước đó đã sống ở nhiều nơi. Để có xác nhận tình trạng hôn nhân, tôi phải về địa phương nào làm thủ tục? Quê tôi ở Quảng Trị. Năm 2011, tôi công tác tại Nam Định và đăng ký hộ khẩu thường trú mới ở đây. Năm 2012, tôi xin cắt hộ khẩu ở Nam Định để đăng ký ở Hải Phòng. Để đăng ký kết hôn, đơn vị Hải Phòng đòi hỏi phải có xác nhận độc thân của tôi tại Nam Định. Khi quay về Nam Định, đơn vị ở đây từ chối xác nhận vì lý do tôi đã cắt hộ khẩu và không còn sinh sống ở đây nữa. Tôi không biết phải làm sao?
Theo quy định tại khoản 4 điều 22 nghị định 123/2015/NĐ-CP về thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân quy định:
Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.
Như vậy ở đây người yêu cầu xin xác nhận có nghĩa vụ chứng minh tình trạng hôn nhân của mình với địa phương. Một số trường hợp không thể chứng minh được thì địa phương mới sẽ có trách nhiệm tiến hành xác minh với địa phương trước đó mà người có nhu cầu xác nhận đã sinh sống.
Tuy nhiên, bằng những cách nêu trên mà không có kết quả, Thông tư 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp tại Điều 4 cũng đã dự liệu và có quy định linh hoạt để xử lý: Nếu hết thời hạn mà UBND cấp xã được yêu cầu không trả lời kết quả xác minh thì cho phép người yêu cầu lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình và phải chịu trách nhiệm về việc cam đoan không đúng sự thật.
“Điều 4. Giải quyết yêu cầu đăng ký hộ tịch khi không nhận được kết quả xác minh
1. Đối với việc đăng ký hộ tịch phải gửi văn bản đề nghị xác minh theo quy định của Luật hộ tịch, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và Thông tư này, nếu quá thời hạn mà không nhận được văn bản trả lời kết quả xác minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho phép người yêu cầu đăng ký hộ tịch lập văn bản cam đoan về nội dung cần xác minh. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan của mình.
2. Trường hợp cho phép người yêu cầu đăng ký hộ tịch lập văn bản cam đoan về nội dung yêu cầu đăng ký hộ tịch, cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ cho người lập văn bản cam đoan biết về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan không đúng sự thật.
Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định của Điều 5 Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan không đúng sự thật.”
Như vậy, khi xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại Hải Phòng, đơn vị Hải Phòng đòi hỏi phải có xác nhận độc thân của bạn ở Nam Định là trái với quy định của pháp luật. Bạn đã cắt hộ khẩu ở Nam Định, đang đăng ký hộ khẩu thường trú ở Hải Phòng thuộc trường hợp đã trải qua nhiều nơi cư trú khác nhau. Do đó, khi xin xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn chỉ cần viết bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong suốt thời thời gian ở Nam Định. Trong bản cam đoan cần ghi rõ từ khi đủ độ tuổi kết hôn bạn chưa kết hôn với ai và cam đoan chịu trách nhiệm trước những thông tin đã cung cấp,…..
Sau khi nộp tờ khai xin xác nhận tình trạng hôn nhân, viết bản cam đoan và xuất trình giấy tờ tùy thân (chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu,....) thì UBND phường tại Hải Phòng - nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú có trách nhiệm xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn. Nếu UBND phường có văn bản từ chối việc xác nhận thì bạn có quyền khiếu nại quyết định hành chính của UBND phường.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82