Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Vứt bỏ hung khí vừa gây án mà mình không biết có bị liên đới gì không

Đăng lúc: Thứ ba - 01/05/2018 13:21 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Vứt bỏ hung khí vừa gây án mà mình không biết có bị liên đới gì không? Một người bạn tới nhà riêng của tôi xin tá túc qua ngày. Lúc khách ngủ, tình cờ tôi nhìn thấy bên người anh ta có con dao, nghĩ là hung khí nguy hiểm nên lén vứt đi. Hôm sau, cảnh sát bắt người này và nói rằng con dao anh ta mang vào nhà tôi là hung khí gây án. Tôi lo lắng, xin hỏi tôi có liên quan gì việc phi tang vật chứng không?
Theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự, vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội.
Như vậy, với tình tiết bạn nêu thì con dao mà bạn đã vứt đi có thể là vật chứng nếu nó được sử dụng để gây án hoặc nó mang dấu vết tội phạm.
Theo quy định, vật chứng cần được thu thập kịp thời, đầy đủ, được mô tả đúng thực trạng vào biên bản và đưa vào hồ sơ vụ án. Trong trường hợp vật chứng không thể đưa vào hồ sơ vụ án thì phải chụp ảnh và có thể ghi hình để đưa vào hồ sơ vụ án. Vật chứng phải được niêm phong, bảo quản.
Đối với cá nhân được giao trách nhiệm bảo quản vật chứng mà để mất mát, hư hỏng, phá huỷ niêm phong, tiêu dùng, chuyển nhượng, đánh tráo, cất giấu hoặc hủy hoại vật chứng của vụ án thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 310 của Bộ luật hình sự về tội Vi phạm việc niêm phong, kê biên tài sản.
Trong trường hợp thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, huỷ, làm hư hỏng vật chứng của vụ án nhằm làm sai lệch hồ sơ vụ án, người liên quan phải chịu trách nhiệm hình sự theo của Bộ luật hình sự về tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án; nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
Đối với người không hứa hẹn trước mà hủy hoại vật chứng trong các tội quy định tại Bộ luật Hình sự (nhằm che giấu tội phạm) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Che giấu tội phạm.
Đối chiếu với các quy định nói trên, bạn không thuộc trường hợp được giao quản lý vật chứng, bạn cũng không biết việc trước đó người bạn của bạn đã phạm tội nên hành vi vứt con dao gây án của bạn không cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, với tư cách là nhân chứng, bạn cần hợp tác tích cực với cơ quan điều tra để vụ án được giải quyết khách quan, toàn diện, đúng pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82