Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Vợ con có được rút tiền khi người đứng tên sổ tiết kiệm chết

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/04/2018 23:50 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Vợ con có được rút tiền khi người đứng tên sổ tiết kiệm chết. Bố tôi qua đời đột ngột, một thời gian sau gia đình tôi phát hiện bố có sổ tiết kiệm 400 triệu đồng nhưng ngân hàng không cho rút mà yêu cầu phải có thủ tục thừa kế? Tôi muốn hỏi ngân hàng trả lời như vậy có đúng không? Bố tôi không có di chúc thì làm thế nào?
Theo Điều 17 Quy chế tiền gửi tiết kiệm ban hành theo Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN (sửa đổi và bổ sung theo sửa đổi, bổ sung của Quyết định số 47/2006/QĐ-NHNN và Thông tư số 04/2011/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước), thủ tục rút tiền gửi tiết kiệm theo thừa kế do tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định phù hợp với các quy định về thừa kế tại Bộ Luật dân sự và các văn bản pháp luật có liên quan.
Theo quy định tại khoản 1 điều 651 của Bộ luật Dân sự năm 2015, bố bạn qua đời không để lại di chúc thì sẽ làm phát sinh quyền thừa kế theo pháp luật đối với những người sau đây (hàng thừa kế thứ nhất): vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của bố bạn. Vì có nhiều đồng thừa kế khác nhau nên những người thừa kế cũng có quyền hưởng di sản là số tiền tiết kiệm của bố bạn nên chưa phân chia di sản mà mẹ bạn đã đến ngân hàng rút tiền tiền kiệm là không đủ thẩm quyền và ngân hàng từ chối, yêu cầu làm thủ tục thừa kế là phù hợp.
Để làm thủ tục thừa kế, giữa những người thừa kế cần phải lập thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, trong đó có phần di sản là sổ tiết kiệm, và thỏa thuận phân chia di sản cần phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của Luật công chứng.
Cũng cần lưu ý, trong trường hợp này, nếu tiền gửi tiết kiệm của bố bạn là trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn thì đó có thể được coi là tài sản chung của vợ, chồng; mẹ bạn có phần sở hữu chung đối với phần tiền gửi tiết kiệm này cùng với bố bạn (thường là mỗi người sở hữu ngang nhau – 50% giá trị tài sản sở hữu chung). Do đó, việc thỏa thuận phân chia di sản cũng cần cân nhắc vấn đề này.
Trong quá trình thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc sau khi thỏa thuận phân chia di dản thừa kế, mỗi người thừa kế được phân chia hoặc người được các đồng thừa kế ủy quyền có quyền đến ngân hàng để rút tiền tiết kiệm là di sản thừa kế theo trình tự, thủ tục, hướng dẫn của ngân hàng.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82