Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Việt kiều ở nước ngoài mua đất giấy tay muốn bán lại thì thủ tục thế nào?

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/05/2018 06:11 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Việt kiều ở nước ngoài mua đất giấy tay muốn bán lại thì thủ tục thế nào? Cô chú tôi là hai chị em đều đang định cư tại Mỹ, có chung giấy tờ tay mua 1 miếng đất tại Việt Nam. Nay cô tôi muốn chuyển nhượng miếng đất này cho tôi (định cư ở Việt Nam). Như vậy cô tôi cần phải làm những thủ tục gì ? Xin chân thành cám ơn.
Cô chú bạn là việt kiều nên theo qui định của pháp luật Việt Nam hiện nay chưa thể mua (nhận chuyển nhượng) quyền sử dụng đất.
Mặt khác, việc mua bán đất phải bảo đảm ít nhất những điều kiện sau:
- Chủ đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng.
- Đất không bị tranh chấp.
- Thủ tục chuyển nhượng đúng qui định : lập thành văn bản, được chính quyền cấp quận/huyện chứng thực, đóng thuế, chuyển tên và đăng ký vào sổ địa bộ của địa phương…
Như vậy, việc cô chú bạn mua đất không đúng thủ tục ( chỉ làm giấy tay) và trong khi bản thân lại chưa có quyền mua là trái luật và rủi ro rất cao ( nếu có tranh chấp thì giao dịch mua bán này sẽ bị tuyên là vô hiệu – không có giá trị pháp lý).
Mặt khác, do không thể mua bán và mua bán không đúng như phân tích ở trên, nên về mặt pháp lý, cô của bạn không phải là người có quyền sử dụng đất hợp pháp, cũng không thể chuyển nhượng phần đất của mình cho bạn một cách đúng luật được.
Để thực hiện được ý định như bạn hỏi, cần phải giải quyết một cách linh hoạt như sau:
Trước hết, tới gặp chủ đất cũ (người đã bán cho cô chú bạn), đề nghị làm thủ tục mua bán chính thức theo đúng qui định của pháp luật hiện hành. Lần này ghi tên người mua ( nhận chuyển nhượng) là bạn. Sau đó, bạn thanh toán tiền mua đất cho cô bạn. ( Tất nhiên trước đó hai bên phải thỏa thuận rõ ràng về giá cả, các vấn đề liên quan …vv).
Đó là nói trong trường hợp đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn nếu không thì sẽ càng khó hơn, trước hết là chủ đất phải đi làm “sổ đỏ” ( Giấy CNQSDĐ), sau đó mới làm thủ tục chuyển nhượng được.
Chúc bạn mọi việc tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82