Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Vay tiền VPBank trả nợ như thế nào?

Đăng lúc: Chủ nhật - 03/06/2018 16:30 - Người đăng bài viết: Luật Bách Dương
Hợp đồng vay tài sản với giá trị không thực sự lớn (thường là vay tín chấp hoặc vay tiền theo lương, vay tiền theo sim điện thoại) đối với Hợp đồng vay tài sản được quy định tại Điều 463, Bộ luật Dân sự năm 2015: “ Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận...
Vay tiền VPBank trả nợ như thế nào? Cuối nam 2016 em có vay lại của ngân hàng vpbank voi số tiền là 70 trieu đóng trong 3nam 1thang em dong 4.6 triệu em đóng được 11 tháng em thất nghiệp không có đóng tiếp được tới này là em ngừng được 06 tháng. Như vậy luật sư cho em hỏi em có bị kiện ra tòa và bị xử phạt tù không?
(Người hỏi TuanVu…@gmail.com) Xin cảm ơn luật sư nhiều.
Trả lời
Luật sư tư vấn giúp bạn như sau:
Trước hết việc bạn vay tiền của Ngân hàng VPBank là quan hệ pháp luật dân sự theo hình thức Hợp đồng vay tài sản với giá trị không thực sự lớn (thường là vay tín chấp hoặc vay tiền theo lương, vay tiền theo sim điện thoại) đối với Hợp đồng vay tài sản được quy định tại Điều 463, Bộ luật Dân sự năm 2015: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định”.
Bạn là người vay tiền thì bạn phải thực hiện các nghĩa vụ của mình được quy định tại Hợp đồng vay tài sản – Hợp đồng tín dụng cũng như nghĩa vụ trả nợ theo Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015:
1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.
5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.
Nếu bạn vi phạm nghĩa vụ trả nợ thì Ngân hàng VPBank có quyền áp dụng các biện pháp, hình thức thu hồi nợ được pháp luật quy định như thương lượng với bạn để tìm phương án giải quyết hoặc khởi kiện bạn tại tòa án có thẩm quyền, thậm chí là tố cáo bạn ra cơ quan công an nếu bạn có các hành vi vi phạm pháp luật hình sự liên quan tới việc vay nợ này.
Tùy tính chất mức độ của sự việc mà có thể áp dụng các hình thức như đã nêu trên. Tuy nhiên bản chất sự việc là quan hệ Hợp đồng vay tài sản – Hợp đồng tín dụng nên chắc hẳn phía cho vay cũng chỉ muốn nhận lại tài sản của mình cùng với lãi suất chứ chẳng ai mong muốn đưa bạn ra trước vành móng ngựa.
Luật sư khuyên bạn nên chủ động thương lượng, trao đổi với người cho vay để có biện pháp xử lý tình huống này hợp tình, hợp lý nhất.
Việc ngân hàng VPBank khởi kiện bạn là hoàn toàn có thể xảy ra nên bạn cần xác định trước hướng cuối cùng để chấm dứt vướng mắc này.
Thực sự việc tố cáo khách hàng tại cơ quan công an để giải quyết sự việc theo thủ tục giải quyết vụ án hình sự thì cũng ít khi xảy ra đối với tranh chấp liên quan tới Hợp đồng vay tài sản.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tác giả bài viết: Công ty luật Bách Dương
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82