Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Vấn đề hòa giải trong tranh chấp dân sự khác hòa giải trong lao động như thế nào?

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/05/2018 05:45 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Vấn đề hòa giải trong tranh chấp dân sự khác hòa giải trong lao động như thế nào? Hiện tôi đang định khởi kiện một vụ án tranh chấp đất đai (còn chồng tôi cũng đang định khởi kiện một vụ án Lao động). Tuy nhiên sắp tới là phiên hòa giải ở cơ sở. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi một số câu hỏi như thế này: 1. Nếu hòa giải ở cơ sở thành mà bên kia không chịu thực hiện cam kết thì sau này có được khởi kiện ra tòa nữa không ? Vì tôi được biết là hòa giải ở cơ sở thì không có gì bắt buộc để họ phải thực hiện cả. Và nếu sau này ra tòa mà lại hòa giải tiếp thì có chế tài để bắt các bên thực hiện cam kết không? (nếu hòa giải thành tại tòa án) có được nhờ cơ quan thi hành án không? 2. Hòa giải trong Dân Sự và Lao động có gì khác nhau không? Cụ thể là những điều tôi vừa hỏi có gì khác nếu áp dụng nó trong một vụ án lao động?
Hòa giải trong tranh chấp lao động theo như chị nói là hòa giải ở cơ sở do Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động tiến hành. Đây được coi là một thủ tục cần thiết trước khi khởi kiện vụ án về lao động, nếu không có thủ tục này thì tòa sẽ trả hồ sơ mà không thụ lý.
Điều 166 Bộ luật lao động sửa đổi, bổ sung năm 2006 cũng qui định về các trường hợp tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án lao động, cụ thể như sau:
“1. Toà án nhân dân giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân mà Hội đồng hoà giải lao động cơ sở hoặc hoà giải viên lao động hoà giải không thành hoặc không giải quyết trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 165a của Bộ luật này. (Thời hạn giải quyết là 3 ngày kể từ ngày có đơn)
2. Toà án nhân dân giải quyết những tranh chấp lao động cá nhân sau đây mà không bắt buộc phải qua hoà giải tại cơ sở:
a) Tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợpđồng lao động;
b) Tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;
c) Tranh chấp giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;
d) Tranh chấp về bảo hiểm xã hội quy định tại điểm b khoản 2 Điều 151 của Bộ luật này;
đ) Tranh chấp về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.”
Như vậy, trước hết chị cần xem trường hợp của chồng chị có thuộc diện phải bắt buộc phải qua hòa giải cơ sở hay không, nếu không thì có thể kiện thẳng ra tòa án để được đảm bảo thi hành án sau này.
Vấn đề chị đưa ra là hoàn toàn đúng, là một kẻ hở của pháp luật nước ta hiện nay. Thực tế, rất nhiều trường hợp đã có biên bản hòa giải thành ở Hội đồng hòa giải cơ sở nhưng phía người sử dụng lao động không chịu thi hành, bên kia đành phải quay lại hội đồng hòa giải cơ sở như từ đầu (nếu không thuộc các trường hợp bắt buộc phải qua hòa giải cơ sở kể trên). Bởi vì biên bản hòa giải thành của Hội đồng hòa giải lao động cơ sở không thuộc đối tượng thi hành án (Điều 1 và Điều 2 Luật thi hành án dân sự năm 2008). Do đó, nó không được đảm bảo thi hành bằng các chế tài hay sự cưỡng chế nhà nước.
Theo tôi, để đảm bảo quyền khởi kiện của mình, ngay trong biên bản hòa giải thành, chồng chị nên đề nghị ghi thêm nội dung: “trong thời hạn bảy ngày, nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình, thì bên có quyền lợi bị xâm phạm có quyền khởi kiện tại tòa án mà không cần phải tiếp tục thủ tục hòa giải lần thứ hai”.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82