Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Ủy ban nhân dân ngăn cản dựng rạp cưới vì chưa đăng ký kết hôn

Đăng lúc: Thứ ba - 24/04/2018 17:11 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Ủy ban nhân dân ngăn cản dựng rạp cưới vì chưa đăng ký kết hôn. Chúng tôi dự định tổ chức đám cưới trước rồi mới đăng ký kết hôn sau. Hôm tổ chức đám cưới, Ủy ban xã đến kiểm tra giấy đăng ký kết hôn của tôi và không cho phép dựng rạp vì lý do chưa có đăng ký kết hôn. Tôi xin hỏi chính quyền xã có quyền như vậy không? Tổ chức hôn lễ và đăng ký kết hôn, việc gì nên làm trước?
Theo Điều 3 khoản 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”.
Điều 9 quy định về đăng ký kết hôn: “1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý”.
Nghị định số 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã không quy định hành vi không đăng ký kết hôn là vi phạm hành chính không có quy định nào yêu cầu phải có giấy đăng ký kết hôn mới được tổ chức đám cưới.
Mặt khác, Điều 39 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định nam, nữ có quyền tự do kết hôn khi có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật. Việc tự do kết hôn được hiểu là cá nhân có quyền quyết định việc kết hôn theo ý chí tự nguyện của mình. Do đó, nếu hai bạn không vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, không vi phạm điều các điều cấm khi kết hôn thì không bị xử phạt hành chính nếu không có đăng ký kết hôn
Hai bạn có thể  tổ chức đám cưới rồi thực hiện việc đăng ký kết hôn khi đó quan hệ hôn nhân sẽ được xác lập từ thời điểm đăng ký. Nếu bạn không đi đăng ký kết hôn thì hôn nhân của bạn không được pháp luật công nhận. Nếu có phát sinh tranh chấp hoặc các vấn đề về hôn nhân gia đình, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của bạn sẽ không được đảm bảo.
Tóm lại việc bạn tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn không bị coi là vi phạm pháp luật. Do đó việc Ủy ban nhân dân xã không để hai bạn tổ chức đám cưới khi chưa có đăng ký kết hôn là không đúng.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82