Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Trộm cắp tài sản dưới 2 triệu bị phạt tù như thế nào

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/05/2018 23:14 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Trộm cắp tài sản dưới 2 triệu bị phạt tù như thế nào? Giá trị tài sản dù dưới 2 triệu đồng nhưng là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hay kỷ vật có giá trị về mặt tinh thần... thì đạo chích sẽ bị xử lý hình sự chứ không được "tha" như quy định cũ.
Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành, người nào trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Bộ luật Hình sự năm 2015 việc xác định tội danh Trộm cắp tài sản có một số thay đổi. Theo đó người nào trộm cắp tài sản trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Thứ nhất, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm. Thứ hai, người đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội về xâm phạm sở hữu tài sản như: cướp tài sản, cướp giật tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản… chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
Trường hợp thứ ba là hành vi trộm cắp gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Một yếu tố thứ 4 khác biệt so với luật cũ là đạo chích sẽ bị phạt tù nếu tang vật là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.
Khung hình phạt dành cho người phạm tội từ 2 năm đến 20 năm, trong khi theo luật cũ mức hình phạt cao nhất có thể tới tù chung thân.
Ở luật mới, những cụm từ “gây hậu quả nghiêm trọng” hay “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” đã được thay thế bằng những hành vi cụ thể, chính là những tình tiết tăng nặng gồm: phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, chiếm đoạt tài sản có trị giá 50-200 triệu đồng, hành hung để tẩu thoát, trộm cắp tài sản có trị giá 50-200 triệu đồng, lợi dụng hoàn cảnh thiên tai, dịch bệnh…
Các vụ trộm chó thời gian qua nếu xác định "gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội” hoàn toàn có thể xử lý hình sự với cẩu tặc dù giá trị của con vật không lớn.
Pháp luật khuyến khích chủ tài sản cũng như mọi công dân trình báo khi phát hiện có hành vi trộm cắp xảy ra. Việc trình báo có thể thực hiện bằng văn bản hoặc trình bày trực tiếp với cơ quan công an cấp xã nơi gần nhất. “Không nên vì giá trị tài sản nhỏ mà không trình báo và việc trình báo nên thực hiện càng sớm càng tốt”.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82