Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người khuyết tật

Đăng lúc: Thứ hai - 23/04/2018 17:30 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người khuyết tật. Anh trai tôi là nạn nhân vụ tai nạn giao thông, bị cụt hai chân thì có phải là người khuyết tật thuộc diện nhận trợ cấp xã hội hàng tháng không? Tôi muốn hỏi, theo luật hiện hành, những ai được trợ cấp xã hội hàng tháng?
Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Người khuyết tật 2010, người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.
Theo Điều 3 Luật Người khuyết tật, các dạng tật và mức độ khuyết tật bao gồm:
- Các dạng tật:
+ Khuyết tật vận động;
+ Khuyết tật nghe, nói;
+ Khuyết tật nhìn;
+ Khuyết tật thần kinh, tâm thần;
+ Khuyết tật trí tuệ;
+ Khuyết tật khác.
- Người khuyết tật được chia theo mức độ khuyết tật sau đây:
+ Người khuyết tật đặc biệt nặng là người do khuyết tật dẫn đến không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày;
+ Người khuyết tật nặng là người do khuyết tật dẫn đến không thể tự thực hiện một số việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày;
+ Người khuyết tật nhẹ là người khuyết tật không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật, khuyết tật vận động là tình trạng giảm hoặc mất chức năng cử động đầu, cổ, chân, tay, thân mình dẫn đến hạn chế trong vận động, di chuyển.
Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên thì anh trai bạn được xem là người khuyết tật (khuyết tật vận động). Để xác định mức độ khuyết tật, cần gửi Đơn yêu cầu đến UBND cấp xã nơi người khuyết tật cư trú để được Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xác định và được cấp Giấy xác nhận khuyết tật.
Về vấn đề trợ cấp xã hội hàng tháng, theo quy định của Luật Người khuyết tật 2010, không phải tất cả những ai là người khuyết tật đều được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Cụ thể, theo quy định tại Điều 44 Luật Người khuyết tật 2010, những đối tượng sau đây sẽ được hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ chi phí chăm sóc hàng tháng:
- Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:
+ Người khuyết tật đặc biệt nặng, trừ trường hợp quy định tại Điều 45 của Luật Người khuyết tật 2010;
+ Người khuyết tật nặng.
- Đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng bao gồm:
+ Gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người đó;
+ Người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng;
+ Người khuyết tật thuộc đối tượng được trợ cấp xã hội hằng tháng đã nêu trên đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
Như vậy, để được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng anh trai bạn phải là người khuyết tật thuộc một trong các đối tượng nêu trên.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82