Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Tranh chấp thừa kế hợp đồng thuê đất khi mẹ mất mà không có di chúc

Đăng lúc: Thứ năm - 26/04/2018 15:40 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Tranh chấp thừa kế đất đai và hợp đồng thuê đất khi mẹ mất mà không có di chúc. Thưa luật sư mẹ tôi vừa mất nhưng không để lại di chúc về việc phân chia đất đai cho con cái gồm 2 gái 3 trai Cậu con trai út hiện đang sống trên mảnh đất của mẹ tôi nhưng cậu ấy nói đã làm giấy tờ và đứng tên mảnh đất đó Vậy cho tôi hỏi mẹ tôi khi chuyển giao quyền đứng tên mảnh đất đó mà chỉ có cậu ấy với mẹ tôi biết còn anh chị em trong nhà không ai biết vậy có được chấp nhận quyền lợi sử dụng đất đó hay không Thứ 2 Mẹ tôi có hợp đồng dài hạn 1 mảnh đất 2 sào 8 của nông trường (tôi còn giữ giấy tay hợp đồng có chữ ký và người đại diện nông trường cho hợp đồng ký và đứng ra làm chứng ) thì mảnh đất này có được chia đều cho 5 người hay không theo tôi được biết đất này hiện nay vẫn chưa làm sổ đỏ được và cậu út vẫn chiếm giữ mảnh đất này Vậy mong được giải đáp thắc mắc ạ .
Mẹ bạn mất không để lại di chúc, mảnh đất trước đây của mẹ bạn hiện nay em trai bạn đã đứng tên trong sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), còn một hợp đồng thuê đất dài hạn của mẹ bạn với nông trường là chưa có ai thừa kế.
Về mảnh đất em trai bạn đang đứng tên.
Mảnh đất này trước kia là của mẹ bạn nhưng trong thời gian mẹ bạn còn sống, nó đã được chuyển nhượng cho em trai bạn và nay đã được cấp sổ đỏ. Như vậy, đây không còn là di sản thừa kế của mẹ bạn mà là tài sản của em trai bạn. Trong trường hợp bạn chứng minh được việc chuyển nhượng giữa mẹ bạn và em trai bạn là không tự nguyện hoặc trái pháp luật thì việc em trai bạn đứng tên trong sổ đỏ sẽ không có giá trị.
Về hợp đồng thuê đất dài hạn
Hợp đồng thuê đất giữa mẹ bạn và nông trường sẽ chấm dứt theo quy định của BLDS 2015 căn cứ tại khoản 3 điều 422:
“Điều 422. Chấm dứt hợp đồng
Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:
…..
3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;
….”
Hợp đồng thuê đất chấm dứt nhưng người thừa kế các tài sản của người chết phải thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng với bên kia, tức là những người thừa kế thỏa thuận với nông trường về việc giải quyết các nghĩa vụ của và quyền tài sản của mẹ bạn trên đất thuê theo hợp đồng thuê đất với nông trường. Phần tài sản trên đất còn lại sau khi thanh toán hết các nghĩa vụ của mẹ bạn được coi là di sản thừa kế và phần đó được chia thừa kế theo pháp luật.
Theo điều 651: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”
Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn bao gồm: bố bạn, ông bà ngoại của bạn và các anh, chị, em khác là những người được hưởng phần di sản của mẹ bạn(phần tài sản trên đất còn lại sau khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ với nông trường) với điều kiện còn sống vào trước thời điểm mẹ bạn mất.
Như vậy, nếu bạn không chứng minh việc chuyển nhượng đất đối với mảnh đất trước kia của mẹ bạn nhưng nay do em bạn đứng tên là trái pháp luật thì mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của em trai bạn và sẽ không được coi là di sản thừa kế. Hợp đồng thuê đất với nông trường đã chấm dứt nên không phải là di sản thừa kế  nên nếu ai muốn thuê phần đất đó thì có thể thỏa thuận với nông trường và đây là một hợp đồng độc lập với hợp đồng của mẹ bạn, chỉ có tài sản trên đất còn lại sau khi thanh toán các nghĩa vụ của mẹ bạn mới là di sản thừa kế và có thể đem ra chia.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82