Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Tranh chấp lao động việc chấm dứt hợp đồng lao động chuyển sang sa thải

Đăng lúc: Thứ bảy - 26/05/2018 23:19 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Tranh chấp lao động việc chấm dứt hợp đồng lao động chuyển sang sa thải. Ngày 18/10/2016 em có xin vào Công ty TNHH điện máy làm việc. Tháng 12/2016 thì ký hợp đồng 3 tháng 1 lần. Đến ngày 30/11/2017 thì có sự việc khiến công ty cho rằng em chống đối lại công ty. Em viết đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, ngày 08/12/2017, Phòng nhân sự thông báo là đơn xin nghỉ việc của em không được giải quyết và gọi em lên kỷ luật sa thải nhằm không trả lương và trả tiền ký quỹ mà công ty đã thu khi em vào làm việc. Giờ em muốn đòi lại số tiền lương và tiền ký quỹ của em thì phải làm thế nào?
Theo thông tin bạn cung cấp có một số điểm chưa rõ về việc chấm dứt hợp đồng lao động là do bạn viết đơn xin nghỉ việc nhưng sau đó công ty lại có thông báo kỷ luật sa thải bạn.
Khi có tranh chấp về việc chấm dứt hợp đồng lao động, được giải quyết theo các nguyên tắc quy định tại Điều 194 Bộ luật lao động 2012 như sau: Tôn trọng, bảo đảm để các bên tự thương lượng, quyết định trong giải quyết tranh chấp lao động, bảo đảm thực hiện hòa giải, trọng tài trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích của hai bên tranh chấp, tôn trọng lợi ích chung của xã hội, không trái pháp luật, công khai, minh bạch, khách quan, kịp thời, nhanh chóng và đúng pháp luật, bảo đảm sự tham gia của đại diện các bên trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động. Việc giải quyết tranh chấp lao động do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tiến hành sau khi một trong hai bên có đơn yêu cầu do một trong hai bên từ chối thương lượng, thương lượng nhưng không thành hoặc thương lượng thành nhưng một trong hai bên không thực hiện.
Theo đó khi bạn không đồng ý với thông báo kỷ luật sa thải và việc chậm trả lương và tiền ký quỹ thì bạn cần thực hiện thủ tục khiếu nại bằng hình thức gửi đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi của người sử dụng lao động là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Căn cứ theo Nghị Định 24/2018/NĐ-CP quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, việc làm, an toàn, vệ sinh lao động có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 4 năm 2018.
Thẩm quyền giải quyết khiếu nại người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của mình bị khiếu nại.
Giải quyết tranh chấp lao động nên có sự tham gia của luật sư am hiểu về pháp luật lao động để giúp bạn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình tham gia hòa giải và giải quyết tranh chấp lao động.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82