Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Tố cáo ngoại tình thì người ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào?

Đăng lúc: Thứ tư - 02/05/2018 00:25 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Tố cáo ngoại tình thì người ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào? Chồng tôi ngoại tình đã hơn một năm, xao nhãng chuyện gia đình và nuôi dạy con cái. Tuy nhiên anh ấy không chịu lý đơn ly hôn khi tôi đưa. Tôi thấy cuộc sống gia đình bí bách, lại thường xuyên bị chồng mắng nên muốn giải phóng mình. Tôi có nên tố cáo chuyện ngoại tình của anh ta với chính quyền, cơ quan đang làm việc hay không? Mong nhận được tư vấn của các bạn.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (Luật HN&GĐ), vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình. 
Khoản 2 Điều 5 cũng nghiêm cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. 
Khoản 3 Điều này cũng quy định mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật; cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.
Như vậy, về mặt pháp lý, nếu chồng bà có hành vi ngoại tình, vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, bà có quyền “kiện” và việc quyết định có nên kiện hay không phụ thuộc vào sự cân nhắc, quyết định của bà (dựa trên các yếu tố về pháp lý, tình cảm,…).
Nếu hành vi ngoại tình của chồng chị vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bà có thể “kiện” để yêu cầu ly hôn.
Ngoài ra, hành vi ngoại tình, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng như đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì còn bị xử lý vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 67/2015/NĐ-CP). Cán bộ tư pháp – hộ tịch cấp xã/ phường có quyền lập Biên bản vi phạm và Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền xử phạt.
Trường hợp ngoại tình mà chung sống như vợ chồng với người khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện nay, Bộ luật Hình sự vẫn tiếp tục quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng với nội dung cụ thể hơn và hình phạt nghiêm khắc hơn, cụ thể như sau:
Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.
Với các quy định pháp luật nêu trên, bà cân nhắc để có hướng khởi kiện, yêu cầu xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82