Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Tìm thấy chiếc xe bị mất cắp đã trình báo thì bao lâu được nhận trả lại

Đăng lúc: Thứ ba - 01/05/2018 00:46 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Tìm thấy chiếc xe bị mất cắp đã trình báo thì bao lâu được nhận trả lại? Tôi bị mất xe Air Blade từ năm 2014, có trình báo nhà chức trách. Hôm qua, công an thông báo đã tìm thấy. Tuy nhiên, đăng ký xe thì tôi đã làm mất. Xin hỏi tôi có thể nhận lại xe của mình không? Thủ tục như thế nào? Tôi có phải chịu khoản phí nào không?
Nếu là chủ sở hữu chiếc xe máy Air Blade bị mất, bạn có quyền đòi lại tài sản của mình theo quy định tại Điều 258 Bộ luật dân sự năm 2005: "Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa".
Để nhận lại chiếc xe bị mất, đầu tiên bạn phải làm đơn trình báo mất giấy tờ rồi gửi đến UBND xã, phường hoặc công an địa phương để xin xác nhận việc mất giấy đăng ký xe. Sau đó, bạn xin cấp lại đăng ký xe vì đăng ký xe là cơ sở, căn cứ chứng minh bạn là chủ sở hữu của chiếc xe.
Theo quy định tại Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an, hồ sơ xin cấp lại đăng ký xe gồm:
+  Giấy khai đăng ký xe (mẫu 02 Theo thông tư 15/2014/TT-BCA).
+  Chứng minh nhân dân.
Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình sổ hộ khẩu. (Nếu chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì xuất trình Sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu và hộ chiếu - còn giá trị sử dụng hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu).
Sau khi hoàn thành các thủ tục nêu trên, bạn nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe tại công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc nơi bạn đã đăng ký xe trước đó để được làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư số 15/2014/TT-BCA: “Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ”. 
Về việc trả lại tài sản
Theo Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: "Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án".
Như vậy, nếu xét thấy chiếc xe máy bị mất của bạn không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án thì cơ quan có thẩm quyền sẽ làm thủ tục trả lại xe cho bạn. Tùy thuộc vào giai đoạn tố tụng mà cơ quan có thẩm quyền xem xét trả lại xe cho bạn là khác nhau.
Cụ thể: Nếu ở giai đoạn điều tra, cơ quan công an có thẩm quyền xem xét trả lại vật chứng cho người bị hại. Nếu ở giai đoạn truy tố thì là Viện kiểm sát và ở giai đoạn xét xử thì tòa án. Nếu tòa vẫn chưa trả thì bạn phải chờ sau khi có bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.
Để lấy lại tài sản, bạn cần gửi đơn đề nghị trả lại tài sản tới cơ quan công an nơi đang giữ xe của bạn để đề nghị trả lại tài sản cho bạn. Trong trường hợp xét thấy không thể trả xe cho bạn trước khi kết thúc vụ án thì bạn cần phải đợi có kết quả xét xử vụ án. Về nguyên tắc, theo quy định pháp luật, để nhận lại xe bạn không mất bất kỳ khoản chi phí nào.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82