Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Thủ tục thụ lý vụ án dân sự

Đăng lúc: Thứ ba - 28/04/2020 16:44 - Người đăng bài viết: Luật Bách Dương
Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự và thụ lý giải quyết vụ án dân sự tại tòa án không phải ai cũng biết? Cũng không có nhiều người quan tâm bởi một tâm lý chung " vô phúc đáo tụng đình" là một điều bất hạnh đen đủi mới phải nghĩ tới việc khởi kiện nhau tại tòa khi cái tình đã hết. Khi được mời tham gia vụ án dân sự việc đầu tiên Luật sư có thể phải quan tâm đó là thủ tục thụ lý vụ án dân sự.
Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội thường xuyên cử luật sư tham gia giải quyết các vụ án dân sự theo yêu cẩu của khách hàng là cá nhân cũng như doanh nghiệp. Một số vụ án Luật sư được mời tham gia ngay từ giai đoạn hòa giải, thương lượng giữa hai bên đến giai đoạn phải đưa vụ việc ra giải quyết tại tòa án có thẩm quyền.
Dù khách hàng của chúng tôi là nguyên đơn - người khởi kiện hay bị đơn - người bị kiện thì trước khi được mời (thông thường là triệu tập của tòa án) thì đều phải trải qua bước khởi kiện, thụ lý vụ án của tòa án có thẩm quyền.
Người khởi kiện cần phải xác định được thẩm quyển giải quyết - tức là tòa án nào có thẩm quyền giải quyết vụ việc?. Nếu khách hàng của chúng tôi là bị đơn thì vấn đề xác định thẩm quyền của tòa án có thể không cần xem xét tới.
Tuy nhiên nếu Khách hàng của chúng tôi là nguyên đơn - người khởi kiện thì việc đầu tiên các luật sư sẽ phải xem xét xác định đó là thẩm quyền giải quyết vụ án thuộc về tòa án nào? 
Vậy sau khi nộp đơn thì tòa án nơi nhận được Đơn khởi kiện sẽ tiếp nhận giải quyết vụ án thế nào?
Thưa quý bạn! Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 người khởi kiện có thể nộp trực tiếp hồ sơ khởi kiện tại trụ sở Toà án có thẩm quyền hoặc nộp hồ sơ bằng dịch vụ bưu chính, bưu điện.
Trong thời hạn 7 ngày làm việc Tòa án nhận được đơn khởi kiện sẽ phải thông báo cho người khởi kiện biết hồ sơ khởi kiện đã đủ điều kiện thụ lý hay chưa? Nếu đủ điều kiện để thụ lý thì tòa ra Thông báo nộp tạm ứng án phí. Trường hợp chưa đủ hoặc cần bổ sung làm rõ thêm thông tin khởi kiện thì tòa sẽ thông báo yêu cầu người khởi kiện thực hiện việc bổ sung, sửa đổi đơn khởi kiện.
Khi hồ sơ đủ điều kiện thụ lý tòa án sẽ thông báo tới người khởi kiện để nộp tiền tạm ứng án phí, án phí tùy thuộc vào giá trị tài sản tòa thông báo mức tạm ứng án phí theo quy định của pháp luật về án phí.
Sau khi người khởi kiện nộp lại Biên lai nộp tạm ứng án phí cho tòa thì từ đó mới tính thời gian thụ lý vụ án và bắt đầu tính đến thời hạn chuẩn bị xét xử.
Khi nhận được Thông báo thụ lý vụ án thì thời hạn 15 ngày những người nhận được thông báo này phải gửi ý kiến của mình về việc khởi kiện đến tòa án đang thụ lý vụ án.
Thưa Quý bạn trên đây là quy trình tiếp nhận và thụ lý vụ án dân sự đang được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, Công ty luật Bách Dương giới thiệu tới quý bạn được biết.
Trân trọng!

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
Tác giả bài viết: Công ty luật Bách Dương
Nguồn tin: Công ty Luật Bách Dương
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82