Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/10/2017 08:56 - Người đăng bài viết: Luật Bách Dương
Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được
Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình. Tôi lập ra đình năm 2013. Hiện tại tôi có 2 cháu trai. Cháu đầu hơn 3 tuổi. Cháu thứ 2 hơn 10 tháng tuổi. Tôi phát hiện ra chồng mình ngoại tình. Tôi muốn hỏi khi tôi ly hôn thì thủ tục như thế nào và con cái cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của tôi?
Gửi bởi Nguyễn Tuyết Loan.

Trả lời:

Chúng tôi tư vấn cho bạn Nguyễn Tuyết Loan như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình về quyền yêu cầu ly hôn thì:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Việc ly hôn theo yêu cầu của một bên - đơn phương ly hôn được quy định tại Điều 56, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nội dung chi tiết như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Với các quy định trên thì trường hợp này nếu hai vợ chồng bạn quyết định ly hôn trong thời gian có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì chỉ có người vợ được nộp đơn yêu cầu xin ly hôn.

Về việc chăm sóc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy đối với cháu thứ hai mới được hơn 10 tháng tuổi thì việc chăm sóc nuôi dưỡng cháu sau khi ly hôn về nguyên tắc sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng.

Trường hợp bạn muốn nuôi cả hai cháu trong khi chồng bạn cũng muốn nuôi thì tòa án có thẩm quyền sẽ xác định đó là tranh chấp quyền nuôi con đối với cháu trên 36 tháng tuổi – hơn 3 tuổi. Khi đó tòa sẽ căn cứ vào các điều kiện của hai vợ chồng bạn để quyết định nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn hoặc chồng bạn đồng thời đảm bảo điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng cho con bạn.

Về tài sản khi ly hôn việc phân chia tài sản sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình theo nguyên tắc tài sản chung chia đôi, mỗi người hưởng 1/2 khối tài sản chung. Nếu vợ chồng bạn có tài sản riêng nhưng không thỏa thuận nhập tài sản đó vào khối tài sản chung thì các tài sản đó vẫn thuộc quyền quản lý, sở hữu của người đó.

Về thủ tục để ly hôn trong trường hợp này bạn cần phải gửi đơn khởi kiện xin ly hôn kèm theo đó là các tài liệu có liên quan như Đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của các con bạn, Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng tài sản – nếu có tranh chấp về tài sản.

Đối với vụ án về hôn nhân và gia đình thời hạn chuẩn bị xét xử được quy định là 04 tháng kể từ ngày tòa án thụ lý đơn khởi kiện.

Trên đây là một số nội dung liên quan tới việc ly hôn khi chồng ngoại tình do Tuyết Loan hỏi. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định việc ly hôn bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn mà còn ảnh hưởng tới các con của bạn.

Chúc bạn có quyết định sáng suốt nhất.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280

Những tin cũ hơn

 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82