Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất không có sổ đỏ

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/05/2018 17:54 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất không có sổ đỏ? Nhà mình có thửa đất đứng tên bố mình.khoảng vào năm 1997 thì bố cho anh trai ruột mượn một phần của thửa đất đó để canh tác và có làm nhà lấn sang phần đất nhà mình cho mượn. Nay nhà mình đòi lại thì họ không cho và bảo là đất của họ.nhà mình có làm đơn khiếu nại lên xã và được hướng dẫn làm thủ tục từ thôn trở lên. Sau đó thôn có tổ chức đến đo đất thì đúng là phần đất tranh chấp đó thuộc về nhà mình và đến tận nửa ngôi nhà anh trai của bố đã xây. Khoảng 2 tuần sau xã xuống đo thì phần đất ghi trong sổ đỏ nhà mình không đến phần đất tranh chấp kia( xã đo bằng thước dây theo bản đồ ghi trong sổ đỏ tháng 11/2007 thì mảnh đất nhà mình có chiều dài 33m chiều rộng 26,5m) nên phần đất đó là đất tranh chấp không có sổ đỏ và bảo gia đình mình làm đơn bảo đó là đất tranh chấp để giải quyết tiếp. Xin hỏi mình phải làm gì để lấy lại diện tích đất đã bị chiếm và thủ tục như thế nào?
Tranh chấp đất đai giữa bố bạn và bác bạn là tranh chấp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất về việc ai là chủ sử dụng đất, do đó cần thông qua thủ tục hòa giải tại ủy ban nhân dân xã nơi có đất tranh chấp trước. Nếu không hòa giải được thì thực hiện theo điều 203 Luật đất đai 2013.
Căn cứ điều 203 Luật đất đai 2013:
Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:…..
2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;
Trước tiên gia đình bạn cần yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND xã nơi có đất có tranh chấp. Tranh chấp sẽ được hòa giải, nếu hoà giải không thành thì các bên có thể lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc UBND:
- Nếu lựa chọn giải quyết tại Tòa án nhân dân, gia đình bạn gửi đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo tới Tòa án cấp huyện nơi có đất đang bị tranh chấp.
- Nếu chọn giải quyết tranh chấp tại UBND thì theo khoản 3 điều 203:
3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:
a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
….”
Như vậy, bước đầu tiên là hòa giải tại UBND xã, nếu hòa giải không thành thì bạn có thể lựa chọn giải quyết tại Tòa án hoặc UBND cấp huyện.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82