Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Thời giờ nghỉ ngơi trong giờ làm khi mang thai được quy định thế nào?

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/05/2018 10:30 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Thời giờ nghỉ ngơi trong giờ làm khi mang thai được quy định thế nào? Chào quý luật sư, tôi hiện là nhân viên kinh doanh của một công ty sản xuất nội thất. Tôi cũng đang trong tháng thứ 7 của thai kỳ. Cho phép tôi hỏi là tính chất công việc là nhân viên văn phòng như vậy có được giảm 1 giờ làm việc theo điều 155 của Bộ luật lao động (2012) hay không? Vì ngh nói điều 155 chỉ nói đến lao động nữ làm công việc nặng nhọc thôi. Xin chân thành cám ơn
Lao động nữ, với thiên chức làm mẹ, được hưởng một số quyền lợi, chế độ riêng biệt và được quy định trong nhiều văn bản pháp luật/luật.
Riêng việc được giảm giờ làm 1 giờ trong thời gian mang thái, đúng như bạn nêu, tại Khoản 2 Điều 155 BLLĐ (2012) quy định: "Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương".
Tức là việc được giảm 1 giờ làm chỉ dành cho đối tượng lao động nữ làm những công việc nặng nhọc. (Ghi chú: Thế nào là những công việc "nặng nhọc" phải theo Danh mục do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định). Trong khi đó, công việc của bạn (nhân viên kinh doanh) không được xếp vào danh mục công việc nặng nhọc. Như vậy, bạn không được giảm giờ làm mỗi ngày khi đang mang thai.
Tuy nhiên, cũng cần nói thêm là năm 2015 vừa qua, Chính phủ có ban hành Nghị định 85/2015/ND0-CP quy định về chăm sóc sức khoẻ đối với lao động nữ. Trong đó quy định (vẫn được hưởng đủ lương):
- Trong thời gian hành kinh, lao động nữ được nghỉ 30 phút/ngày. Tối thiểu 3 ngày/tháng. 
-  Trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, mỗi ngày được nghỉ 60 phút để cho con bú, vắt trữ sữa, nghỉ ngơi.
Bạn có thể vận dụng quy định này để có thêm thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc sức khoẻ.
Ngoài ra, tôi cũng muốn lưu ý thêm là ngoài những điều nói trên, trong thời gian mang thai lao động nữ được hưởng chế độ khám thai. Chúc bạn mọi việc tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82