Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Thời hạn điều tra trộm cắp xe máy là bao nhiêu năm?

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 13:35 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Thời hạn điều tra trộm cắp xe máy là bao nhiêu năm? Năm ngoái em tôi bị mất trộm xe máy, qua camera an ninh, công an xác định được danh tính nghi phạm những hắn bỏ trốn. 10 tháng sau tôi đến cơ quan công an hỏi thì được thông báo vẫn chưa bắt được. Họ nói giá trị xe máy của em tôi khoảng 32 triệu đồng, theo luật chỉ còn 2 tháng nữa sẽ hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Tôi muốn hỏi như vậy có đúng không? Nếu thế thì thật vô lý.
Theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017), tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến 3 năm tù.
Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến 7 năm tù.
Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến 15 năm tù.
Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên 15 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.
Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự
Theo Bộ luật hình sự 2015, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cụ thể, 5 năm với các tội phạm ít nghiêm trọng; 10 năm với các tội phạm nghiêm trọng; 15 năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng; 20 năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định nói trên, người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.
Trường hợp người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.
Về tội Trộm cắp tài sản, khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự quy định: Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Như vậy, đối chiếu với các quy định nói trên thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi trộm cắp tài sản ở khoản 1 Điều 138 (tội phạm ít nghiêm trọng) là 5 năm. Tuy nhiên, trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng đã xác định danh tính kẻ phạm tội và đã có lệnh truy nã thì thời hạn 5 năm được tính từ ngày người phạm tội ra tự thú hoăc bị bắt giữ.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82