Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Thời gian cấp giấy chứng nhận khi mua căn hộ chung cư là bao lâu?

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 15:33 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Thời gian cấp giấy chứng nhận khi mua căn hộ chung cư là bao lâu? Gia đình tôi vào ở một căn hộ đã hơn 2 năm, muốn làm thủ tục cấp sổ hồng tuy nhiên cán bộ địa chính nói rằng giữa chủ đầu tư chính và chủ đầu tư thứ cấp có khoản nợ chưa thanh lý nên không thể giải quyết trong trường hợp này. Tôi có được cấp sổ hồng không? Sau khi nhận bàn giao bao nhiêu năm, chủ nhà được cấp sổ?
Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà ở, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Lưu ý: Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn).
Điều 9 quy định: “Đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.”
Đối chiếu với trường hợp nêu trên, khi chủ đầu tư xây dựng đúng theo quy định và việc mua bán giữa bạn và chủ đầu tư là hợp pháp đồng thời bạn đã thanh toán đủ số tiền mua nhà thì hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
Pháp luật hiện hành không có văn bản nào quy định khi chủ đầu tư còn nợ nhà đầu tư thứ cấp, người mua nhà không được cấp giấy chứng nhận. Đây là quan hệ giữa chủ đầu tư chính và chủ đầu tư thứ cấp, không liên quan đến người mua nhà. Do đó, việc Phòng đăng ký nhà đất trả lời là không làm sổ hồng được vì giữa chủ đầu tư chính và chủ đầu tư thứ cấp chưa quyết toán xong là không có căn cứ pháp lý.
Bên cạnh đó, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định:
“Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”
Do đó, khi gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82