Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Thay thế phương án đánh ghen thế nào mới đúng pháp luật?

Đăng lúc: Thứ năm - 03/05/2018 03:33 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Thay thế phương án đánh ghen thế nào mới đúng pháp luật? Anh rể tôi khá lăng nhăng, dù vợ đã nhiều lần tha thứ nhưng chứng nào tật ấy. Hiện, anh rể đã chuyển sang ở hẳn với một người tình, không quan tâm đến vợ con. Chị tôi rất bức xúc và muốn qua chỗ họ để làm cho ra nhẽ. Trong trường hợp này, đánh ghen thế nào để không bị khép tội Làm nhục người khác hay gây rối trật tự công cộng?
"Đánh ghen" không phải là khái niệm được pháp luật quy định, chỉ là tên gọi do người dân tự đặt ra để chỉ hành vi bằng lời nói hoặc hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với vợ/chồng của mình... hoặc các đối tượng có liên quan khác. Pháp luật nước ta chưa có văn bản nào quy định về việc "đánh ghen", cũng như không quy định thế nào là "đánh ghen" hợp pháp. 
Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, người thực hiện việc "đánh ghen" có hành vi bằng lời nói hoặc hành động xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm hoặc gây thương tích cho người khác thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc các tội danh tương ứng theo quy định của Bộ luật hình sự (nếu có). 
Đối chiếu với trường hợp của chị gái bạn, khi đến gặp cô gái ngoại tình với chồng mình thì không được thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: có lời nói xúc phạm, chửi bới, lăng mạ hoặc gây thương tích...
Trong trường hợp này, thay vì "đánh ghen" thì chị bạn có thể chọn cách giải quyết phù hợp hơn là thu thập chứng cứ về việc ngoại tình của anh chồng và cô gái kia, sau đó tố cáo đến cơ quan công an hoặc Chủ tịch UBND cấp xã/phường để các cơ quan này xem xét xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hai người này. Cụ thể như sau: 
- Về xử phạt hành chính: Theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013, người nào có hành vi: a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;..." sẽ bị phạt tiền từ một đến 3 triệu đồng. 
- Về xử lý hình sự: Người có hành vi ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng" theo Bộ luật hình sự năm 2015sửa đổi, bổ sung năm 2017 với hình phạt phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82