Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Thay đèn xe để tăng độ sáng có phù hợp quy định pháp luật không?

Đăng lúc: Thứ tư - 18/04/2018 15:57 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Thay đèn xe để tăng độ sáng có phù hợp quy định pháp luật không? Gần đây mắt bị yếu nên đi đường vào buổi tối rất bất tiện, tôi muốn tăng độ sáng của đèn xe máy bằng bóng led ánh sáng trắng. Tôi xin hỏi việc thay đèn như thế có vi phạm quy định của pháp luật không?
Theo Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về việc bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ:
“1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.
2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt…”.
Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016 ngày 26/5/2016, người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy có một trong các hành vi vi phạm sau đây sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng:
“a) Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe;
b) Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn;
c) Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế...”.
Tiêu chuẩn về đèn xe máy được hiểu là: Hướng của luồng ánh sáng phải đúng theo hướng của xe chạy, hướng ánh sáng chính phải hướng xuống dưới, màu ánh sáng của đèn là màu trắng hoặc màu vàng nhạt.
Như vậy, theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, hiện tại pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt đối với hành vi tự ý tăng độ sáng của đèn xe máy. Tuy nhiên, đối chiếu với trường hợp của bạn nếu việc thay đèn xe của bạn không đúng với tiêu chuẩn thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì sẽ bị xử phạt hành chính.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82