Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Thắc mắc về phân chia di sản thừa kế làm bao nhiêu phần?

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/05/2018 16:05 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Thắc mắc về phân chia di sản thừa kế sản làm bao nhiêu phần? Tôi 39 tuổi, cha mẹ ruột còn sống, đã ly hôn, có 3 con chung vợ cũ nuôi hết. Vợ sau chưa có con. Tôi mang bệnh tiểu đường, tim mạch, có thể chết bất cứ lúc nào. Xin hỏi, nếu tôi không lập di chúc phân chia tài sản, khi tôi chết gia sản sẽ được phân chia như thế nào? Chia 2 (cha mẹ và vợ sau) hay chia 3 (cha, mẹ, vợ), chia 6 (cha, mẹ, vợ sau và 3 đứa con). Dù tôi ly hôn, nhưng 3 đứa con của tôi vẫn có quyền lợi trong việc phân chia thừa kế, đúng hay không? Liệu tôi có quyền lập di chúc để lại tài sản của tôi cho người này nhiều hơn người kia theo ý tôi hay không?
Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015: Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.
Trường hợp cá nhân chết mà không để lại di chúc hoặc có để lại di chúc nhưng di chúc không hợp pháp thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật. Do vậy trường hợp bạn không để lại di chúc thì theo điều 651về hàng thừa kế: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;di sản của bạn để lại sẽ được chia đều làm 6 phần cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ (hiện tại), cha đẻ, mẹ đẻ, 3 người con đẻ.
Việc bạn đã ly hôn với người vợ trước không liên quan đến quyền hưởng thừa kế của các con. Những người con này vẫn có quyền hưởng thừa kế của bạn theo quy định của pháp luật về thừa kế.
Về việc lập di chúc, theo quy định tại Điều 626 về quyền của người lập di chúc: “Người lập di chúc có quyền sau đây:
1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.
2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.
3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.
4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.
5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.”
Như vậy, người lập di chúc có quyền để lại tài sản của mình cho mỗi người theo ý chí của họ mà pháp luật không bắt buộc phải chia đều. Tuy nhiên, pháp luật về thừa kế lại quy định trường hợp người thừa kế không phụ thuộc nội dung của di chúc.
Điều 644 BLDS 2015 quy định:
1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:
a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.
Như vậy, trường hợp bạn lập di chúc nhưng không để thừa kế cho những người thuộc trường hợp nêu trên hoặc để lại thừa kế nhưng chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất so với quy định thì những người này vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82