Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Tạm hoãn thi hành án của Tòa án với thời hạn 3 tháng có trái luật không?

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/05/2018 12:10 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Tạm hoãn thi hành án của Tòa án với thời hạn 3 tháng có trái luật không? Tháng 2-2009, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại P.HCM ra bản án tuyên buộc Công ty TTC phải trả cho tôi số tiền 3 tỷ đồng. Tuy nhiên tới nay công ty TTC vẫn chưa trả cho cho tôi đồng nào. Bất ngờ vừa qua tôi nhận được công văn của Chánh án TAND tối cao, yêu cầu Trưởng cơ quan thi hành án ra quyết định hoãn thi hành bản án nói trên trong thời hạn 90 ngày. Xin hỏi : công văn của Chánh án tòa tối cao như vậy phải chăng là sự can thiệp trái luật vào việc thi hành án ? Việc can thiệp này ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi hợp pháp của tôi ? Tôi có thể khiếu nại hay không ?
Công văn yêu cầu hoãn thi hành án của Chánh án TAND tối cao mà ông nêu trên là phù hợp quy định của pháp luật hiện hành.
Cụ thể, theo quy định tại Khoản 1 Điều 285 và Khoản 1 Điều 286 Bộ luật Tố tụng dân sự thì Chánh án TAND tối cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án các cấp “nếu phát hiện có sự vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định đó”.
Trong trường hợp này có lẽ là để có thời gian xem xét việc kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, Chánh án TAND tối cao đã yêu cầu hoãn thi hành án nhằm tránh “hậu quả không thể khắc phục được” – theo qui định. Do vậy, việc này không phải là hành vi can thiệp trái luật vào việc thi hành án.
Theo qui định tại khoản 2 Điều 48 Luật thi hành án dân sự thì khi nhận được yêu cầu của Chánh án TAND tối cao, thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự sẽ ra quyết định hoãn thi hành án. Thời hạn hoãn thi hành án không được quá 03 tháng (90 ngày) và việc hoãn thi hành án chỉ có thể thực hiện một lần.
Việc thi hành án bị hoãn như trên sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quyền lợi của người được thi hành án. Cụ thể, trong thời gian hoãn thi hành án, bên phải thi hành án không phải trả các khoản tiền lãi phát sinh do chậm thi hành án.
Với những điều trình bày như trên, tôi cho rằng việc khiếu nại là không cần thiết. Hơn nữa, thời gian hoãn thi hành án tuy không ngắn nhưng cũng không quá lâu. Ông cố gắng chờ đợi thêm 3 tháng nữa. Chúc ông mọi việc thuận lợi, tốt đẹp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82