Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Sủ dụng đất từ những năm 1990 muốn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/05/2018 16:55 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Sủ dụng đất từ những năm 1990 muốn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi có một mảnh đất khai phá năm 1990 nhưng chưa đăng ký quyền sử dụng đất, nay tôi muốn đăng ký thì cần những thủ tục, giấy tờ gì? có cần phải đo đạc lại hay không? (do cán bộ địa chính xã yêu cầu tôi làm đơn xin đo đạc diện tích đất). Các khoản lệ phí và thuế ra sao?
Hiện nay, trên cả nước hầu như đã hoàn tất việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất. Do vậy, việc anh nói mình đã sử dụng mạnh đất khai phá từ năm 1990 mà nay chưa đăng ký, và chính quyền địa phương cũng không biết, không nắm rõ (thể hiện qua những thông tin của anh) là hơi … bất bình thường ! ( Vì từ năm 1993, sau khi có Luật Đất Đai, trên cả nước đã tiến hành nhiều đợt đăng ký kê khai, đo đạc đất và cấp Giấy chứng nhận). Hơn nữa, người dử dụng đất dù có hay chưa có giấy tờ cũng đều phải đóng thuế. Vậy thời gian qua anh có đóng thuế không ? Sông nước miền Tây (ảnh minh họa)
Câu hỏi của anh thực ra là một thủ tục hành chính khá đơn giản. Anh chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ địa chính xã. Hoặc nếu kỹ hơn thì anh có thể liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện (nơi anh đang ở) hỏi về thủ tục và xin bộ hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Chúng tôi không nắm chắc chắn, nhưng hồ sơ sẽ gồm : Đơn xin cấp Giấy, các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất ( anh không có thì phải có xác nhận của xã về việc có sử dụng đất), xác nhận đất không có tranh chấp và bản vẽ khu đất ( vì phải có bản vẽ (hay đúng hơn là đo đạc) thì mới biết gia đình anh đang sử dụng đất diện tích bao nhiêu, thuộc thửa nào ? … - Đây là những thông tin cần thiết và sẽ ghi rõ trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình anh về sau.
Về thuế và phí chúng tôi cũng không thể trả lời chính xác cho anh được. Nhưng nếu đúng gia đình anh đã sử dụng đất từ năm 1990 một cách ngay tình, không ai tranh chấp … thì thuế sử dụng đất cũng không bao nhiêu (có thể được miễn). Nhưng dù thế nào, nếu luật đã qui định thì “bắt buộc” anh phải đóng.
Tất nhiên, khi đã làm giấy tờ đất thì cũng phải tốn kém đôi chút (có thể là một vài triệu đồng hoặc hơn – tùy theo diện tích khu đất đang sử dụng), kể cả việc có thể bị địa phương bắt đóng một vài khoản phí, lệ phí khác theo kiểu “đính kèm” như báo chí vẫn hay phản ánh. ( Chẳng hạn như phải đóng phí Phòng chống bão lụt, An ninh quốc phòng …).
Tóm lại, anh cần nhanh chóng làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất càng sớm càng tốt, vì đất đai là tài sản lớn, có đăng ký, giấy tờ rõ ràng – không thể để trong tình trạng không có giấy tờ gì như hiện nay được. Thân mến.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82