Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Say rượu mà gây thiệt hại cho người khác có phải bồi thường?

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/04/2018 18:02 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Say rượu mà gây thiệt hại cho người khác có phải bồi thường? Các đồng nghiệp kể trong lúc say xỉn tôi đã ngã vào bàn ăn làm đổ nồi nước lẩu khiến hai người ở bàn bên cạnh bị bỏng. Xin hỏi, tôi không cố ý, lại đang trong tình trạng mất kiểm soát thì mức độ bồi thường có được "xem xét giảm bớt" không?
Về trách nhiệm bồi thường: Mặc dù bạn không cố ý nhưng hành vi của bạn trong lúc say rượu đã gây ra thiệt hại về sức khỏe cho hai người bạn trong quán nên theo quy định của pháp luật, gây thiệt hại trong tình trạng say rượu không phải là căn cứ để giảm mức bồi thường.
Điều 596 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra: “1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.
2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.”
Pháp luật không quy định về giảm mức bồi thường thiệt hại trong tình trạng say rượu, do đó mức bồi thường được tính theo sự thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định tại Bộ luật dân sự  "người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình".
Về mức độ bồi thường: Điều 591 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm như sau:
“Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;
b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.”
Như vậy, về nguyên tắc bạn sẽ phải bồi thường cho đồng nghiệp của mình những khoản sau:
- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;
- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. Ngoài ra, bạn có thể còn phải bồi thường cho 02 người bạn bị bỏng một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà họ phải gánh chịu (nếu có).

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82