Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Sát nhập công ty đang kinh doanh tốt có quyền sử dụng đất thuê được không

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 15:02 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Sát nhập công ty đang kinh doanh tốt có quyền sử dụng đất thuê được không. Công ty TNHH SX và TM S có trụ sở ở thành phố H. Khi xin thuê đất để xây dựng nhà xưởng tại tỉnh HY, tỉnh HY chỉ chấp thuận cho thuê đất 50 năm khi mở công ty tại địa phương. Do vậy Công ty TNHH SX và TM S đã thành lập một công ty con là Công ty TNHH MTV K. Bây giờ công ty TNHH MTV K đã sản xuất và xuất khẩu hàng, trong khi công ty TNHH SX và TM S hiện tại kinh doanh kém không có doanh thu. Nay chúng tôi muốn sáp nhập công ty TNHH SX và TM S vào Công ty TNHH MTV K. Do muốn duy trì bạn hàng của công ty K. Xin hỏi như vậy có được không? Thủ tục phải làm thế nào?
Theo thông tin của anh, có thể thấy công ty con của công ty S ( là công ty K) được thành lập từ 100% vốn của công ty mẹ ( công ty TNHH một thành viên). Như vậy, về nguyên tắc công ty mẹ có thể hoàn toàn tự quyết số phận của công ty con. Trong đó, bao gồm cả việc sáp nhập công ty con vào công ty mẹ. ( Luật doanh nghiệp không có qui định nào nói cấm công ty con sáp nhập vào công ty mẹ).
Tuy nhiên, đó là nói theo lối thông thường. Còn ở đây, công ty K, tuy là công ty con của công ty S, là một pháp nhân độc lập, hạch toán độc lập – lại có một tài sản là quyền sử dụng đất thuê 50 năm tại tỉnh HY. Tức là, nói ngược lại, tỉnh HY đang có hợp đồng cho thuê đất với công ty K. Nay, nếu công ty K sáp nhập vào công ty S, thì mặc dù theo qui định của pháp luật/lý thuyết, công ty S sẽ kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của công ty K – bao gồm cả quyền thuê đất – nhưng sẽ dẫn đến tình trạng không còn công ty K trên đời nữa. Tức là khi đó, chủ thể trong hợp đồng thuê đất, chủ thể trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ bị khuyết. Cần phải làm thủ tục bổ sung chủ thể mới/thay thế vào chỗ khuyết này.
Và như vậy, việc sáp nhập công ty ở đây, khác với các trường hợp thông thường, còn có liên quan đến việc phải làm thủ tục điều chỉnh/sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất thuê). Việc này về mặt lý thuyết thì không có gì sai, cũng không bị cấm đoán. Nhưng tôi hình dung sẽ khá phức tạp trên thực tế. Vì việc chuyển tên người thuê đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bắt buộc phải được sự đồng ý, chấp thuận của “chủ đất”. Ở đây cần hiểu là UBND tỉnh HY, đại diện cho Nhà nước. (Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lý). Thủ tục cụ thể như thế nào thiết nghĩ phải “lao vào cuộc”, từng bước thực hiện, vướng đâu gỡ đó. Chứ lúc này cũng khó mà hình dung hết được. Bản thân tôi cũng chưa từng gặp trường hợp như anh hỏi thế này.
Về thủ tục sáp nhập công ty, câu hỏi của anh trùng với một câu hỏi mà chúng tôi đã trả lời trong chuyên mục này. Do vậy, anh vui lòng tham khảo câu hỏi có liên quan dẫn ở phía cuối bài viết này. Chúng tôi cũng đăng lại điều 153 Luật doanh nghiệp qui định về sáp nhập doanh nghiệp.
Nói tóm lại, trong khuôn khổ một câu hỏi – đáp thế này, chúng tôi không có điều kiện ( và nghĩa vụ) để có thể tìm hiểu và hướng dẫn công ty anh một cách cụ thể, chính xác. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng kế hoạch sáp nhập mà công ty anh dự định tiến hành là phù hợp với qui định của pháp luật và có thể thực hiện được. Trước mắt, công ty anh cần liên hệ với Sở KHĐT, UBND tỉnh YH để được hướng dẫn, giải thích thêm.
Tôi nghĩ cũng không thừa, nếu công ty anh liên hệ và nhờ một văn phòng luật sư tại tỉnh HY tư vấn, hỗ trợ. Qua nghiên cứu hồ sơ đầy đủ, chắc chắn các luật sư sẽ có những ý kiến tư vấn, đóng góp thiết thực, hiệu quả.
Ngoài những điều trình bày ở trên, tôi mạo muội đóng góp thêm “giải pháp” thế này: Công ty K và công ty S thực ra cũng đều là của một ông chủ. Do vậy, với tình thế hiện nay, mình có thể suy nghĩ về khả năng giải thể hoặc, ngược lại, sáp nhập công ty mẹ vào công ty con. Trong trường hợp này, biết đâu sẽ dễ dàng hơn về thủ tục giấy tờ. Sau này, nếu vẫn muốn giữ tên công ty mẹ thì làm thủ tục đổi tên công ty con.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82