Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Sa thải vì tiết lộ kế hoạch kinh và các hình thức kỷ luật lao động

Đăng lúc: Thứ hai - 30/04/2018 23:00 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Sa thải vì tiết lộ kế hoạch kinh và các hình thức kỷ luật lao động. Tôi là giám đốc công ty, gần đây phát hiện một trưởng bộ phận tiết lộ kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp khác nên muốn sa thải ngay lập tức. Tôi muốn hỏi có những hình thức kỷ luật lao động nào? Với tình huống trên, tôi áp dụng hướng kỷ luật nào thì đúng pháp luật?
Theo Điều 125 Bộ luật lao động, có các hình thức xử lý kỷ luật lao động như sau:
1. Khiển trách.
2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.
3. Sa thải.
Điểm đ khoản 2 Điều 119 Bộ luật Lao động cho phép người sử dụng lao động quy định các hành vi vi phạm kỷ luật lao động và các hình thức xử lý kỷ luật cùng trách nhiệm vật chất. 
Về hình thức kỷ luật sa thải
Điều 126 Bộ luật Lao động quy định hình thức kỷ luật sa thải được áp dụng trong những trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định;
3. Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.
Đối với trưởng bộ phận tiết lộ kế hoạch kinh doanh
Theo khoản 23 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ, bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh.
Theo Điều 84 Luật Sở hữu trí tuệ, bí mật kinh doanh được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện: không phải là hiểu biết thông thường và không dễ dàng có được; khi được sử dụng trong kinh doanh sẽ tạo cho người nắm giữ bí mật kinh doanh lợi thế so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng bí mật kinh doanh đó; được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để bí mật kinh doanh đó không bị bộc lộ và không dễ dàng tiếp cận được.
Do đó, nếu kế hoạch kinh doanh được xác định là bí mật kinh doanh và bị trưởng bộ phận kinh doanh tiết lộ, công ty có thể áp dụng khoản 1 Điều 126 để áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với người lao động này.
Trường hợp kế hoạch kinh doanh đó không phải là bí mật kinh doanh và không đủ cơ sở để áp dụng hình thức kỷ luật sa thải theo Điều 126 Bộ luật Lao động, công ty có thể căn cứ Nội quy lao động để áp dụng hình thức kỷ luật khác tương ứng nếu Nội quy có quy định, chẳng hạn như khiển trách hoặc kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng; cách chức.
Khi xử lý kỷ luật lao động, cần tuân thủ quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật theo quy định của Nội quy lao động và pháp luật về lao động.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82