Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Sa thải người lao động tự ý nghỉ việc chỉ báo trước 1 ngày được không?

Đăng lúc: Thứ ba - 15/05/2018 07:04 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Sa thải người lao động tự ý nghỉ việc chỉ báo trước 1 ngày được không? Vừa qua, một nhân viên kế toán của công ty tôi nộp đơn xin nghỉ việc và ngay ngày hôm sau nghỉ luôn mà không cần chờ công ty xem xét, chấp thuận. Theo qui định thì phải báo trước 45 ngày, tức là phải làm việc tiếp 44 ngày nữa mới được nghỉ. Vậy công ty có thể chờ cho người này nghỉ quá 5 ngày rồi kỷ luật sa thải hay không? Và sa thải thì công ty có phải trả trợ cấp thôi việc hay không? Công ty có quyền trừ lương 45 ngày do không báo trước hay không? Có qui định nào bắt buộc người lao động phải làm đủ 45 ngày mới được nghỉ? Vì với tình trạng như vậy công ty sẽ rất bị động, khó khăn trong việc tìm người thay thế. Rất mong quí luật sư giải đáp giúp, tôi xin chân thành cám ơn.
Câu hỏi của anh tôi sẽ chia thành hai nội dung tách biệt nhau, và trả lời như dưới đây:
1. Đơn phương chấm dứt HĐLĐ là quyền của NLĐ và khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ, NLĐ không cần sự đồng ý của công ty
Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động (năm 2012), người lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong một số tình huống, trường hợp cụ thể - mà không phụ thuộc vào sự đồng ý hay xem xét, chấp thuận của công ty (Người sử dụng lao động). (Xem điều luật bên dưới).
Tuy nhiên, để tránh bị động cho phía NSDLĐ, luật cũng quy định rõ trách nhiệm của NLĐ phải thông báo trước trước khi chính thức nghỉ (ngoài việc lý do chấm dứt hợp đồng phải hợp lý). Tuỳ theo loại hợp đồng, mà thời gian báo trước sẽ dài ngắn khác nhau. Đối với HĐLĐ xác định thời hạn thì thời gian báo trước là 30 ngày. Đối với HĐLĐ không xác định thời hạn, thời gian báo trước là 45 ngày. Quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 37 BLLĐ (năm 2012).
Do luật quy định, nên các trường hợp NLĐ tự ý nghỉ trước thời hạn báo trước được xác định là hành vi đơn phương chấm dứt HĐLĐ "trái pháp luật".
Theo quy định tại Điều 43 BLLĐ (2012), khi NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, thì sẽ bị mất một số quyền lợi và còn bị chế tài, phải bồi thường cho công ty. Cụ thể là:
1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động (nếu giữa hai bên trước đó có thoả thuận về vấn đề này).
Như vậy, luật không quy định "bắt" NLĐ phải làm việc đủ 45 ngày báo trước. Nhưng có quy định về việc phạt và chế tài nếu NLĐ vi phạm quy định này.
Tuy nhiên cần lưu ý thêm là nếu việc tự ý nghỉ việc và không báo trước của NLĐ là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại cho công ty. Thì công ty vẫn có quyền yêu cầu NLĐ này phải bồi thường thiệt hại, kể cả trong trường hợp họ đã nghỉ việc. Đây có thể xem là một vụ án dân sự về yêu cầu bồi thường thiệt hại.
2. Sa thải là hình thức kỷ luật dành cho người vi phạm kỷ luật lao động chứ không dành cho người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật
Việc anh hỏi rằng công ty có thể chờ cho NLĐ nghỉ quá 5 ngày (xem như nghỉ không phép) rồi sa thải được không? - tôi trả lời luôn là không được. Vì sao?
- Trước hết, vì trước đó NLĐ đã có Đơn xin nghỉ việc rồi. Và hành vi nghỉ việc vi phạm thời gian báo trước của NLĐ đã bị luật qui định là “trái pháp luật” và công ty đã có quyền xử lý bằng việc trừ lương, chế tài (theo Điều 43), nên công ty không thể xử lý “chồng lên" thành 2 lần đối với một hành vi vi phạm. Đây là một nguyên tắc pháp luật cơ bản.
- Mặt khác, "sa thải" - theo quy định tại Bộ luật lao động, là một trong các hình thức kỷ luật mà NSDLĐ có quyền áp dụng đối với NLĐ có hành vi vi phạm kỷ luật lao động. Tại Điều 126 Bộ luật lao động (2012) đúng là có quy định NLĐ nếu tự ý bỏ việc quá 5 ngày/tháng thì sẽ có thể bị sa thải. Nhưng trong trường hợp này, như đã nói, do trước đó NLĐ đã có đơn xin nghỉ việc và không quay vào làm việc nữa (việc này không phụ thuộc vào công ty). Tức là họ không còn là NLĐ của công ty nữa. Do vậy công ty không còn quyền "xử lý kỷ luật" đối với một người bên ngoài công ty.
Tóm lại: Những thắc mắc của anh về từng tình huống pháp luật đã quy định khá rõ. Và dù muốn hay không, công ty vẫn phải tôn trọng, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Để hạn chế những tình huống bị động, theo tôi tốt nhất là công ty nên phổ biến rõ đến NLĐ về những quy định của pháp luật, động viên tinh thần trách nhiệm của NLĐ ... Tuy nhiên cũng không thể chắc chắn ai cũng tuân thủ pháp luật một cách tuyệt đối.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82