Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Rút vốn khỏi công ty khi chưa có tên trong danh sách cổ đông

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 15:37 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Rút vốn khỏi công ty khi chưa có tên trong danh sách cổ đông. Công ty đã được thành lập 8 tháng và tôi đã hùn vốn với 2 người bạn để tham gia cổ đông. Tôi có 30% cổ phần. Nhưng vẫn chưa đổi giấy phép kinh doanh có tên tôi trong đó. (Vì lúc trước là tên người khác và 2 người bạn của tôi ). Khi hùn vốn tôi chỉ có tờ giấy biên nhận và xác định của giám đốc là tôi có 30 % cổ phần.Vậy bây giờ tôi muốn rút vốn của mình ra thì có được không. Và xin cho biết luật quy đinh như thế nào về việc rút vốn ra khỏi công ty cổ phần. Mong được giải đáp từ luật sư.
Sự việc của bạn không đơn giản.
Trước hết, do doanh nghiệp có hình thức là “công ty cổ phần”, lại chỉ mới thành lập chưa tới một năm, nên theo qui định tại Luật doanh nghiệp sẽ chưa được phép chuyển nhượng cổ phần cho cổ đông không phải là cổ đông sáng lập. (Cổ đông sáng lập là những cổ đông đầu tiên góp vốn thành lập công ty, có tên trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty. Ở đây là 3 người ban đầu). Theo qui định, phải sau 3 năm mới được phép.
Sở dĩ tôi nói đến chuyện “chuyển nhượng cổ phần” (tạm hiểu là “vốn”) là vì theo lời bạn nói thì một “người khác” rút ra, bạn “thế chỗ” vào – nên xem như người rút ra này “chuyển nhượng” phần vốn của mình cho bạn. Tuy nhiên, như đã nói trên, việc chuyển nhượng này là không thể thực hiện (tức là không thể làm thủ tục rút tên “người khác” ra khỏi công ty và “thay” tên bạn vào) – vì trái luật.
( Cũng cần nói thêm là nếu “người khác” rút tên ra khỏi công ty, trong khi chưa có tên bạn trong danh sách cổ đông thì cũng không được. Vì theo qui định, công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông (người). Nếu chỉ còn 2 người thì không tồn tại công ty cổ phần nữa).
Tuy nhiên, theo lời bạn thì bạn đã “hùn vốn” với hai người bạn, như vậy lại có thể hiểu là bạn xin trở thành một cổ đông mới (người góp vốn) của công ty. Trong trường hợp này, công ty phải hoàn tất thủ tục đăng ký tăng vốn và tăng cổ đông tại Sở kế hoạch đầu tư, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bổ sung – thì bạn mới chính thức trở thành cổ đông của công ty một cách hợp pháp. Chứ với tình trạng chỉ có giấy xác nhận của ông giám đốc như bạn nói thì chắc chắn bạn chưa được xem là một cổ đông. Tờ giấy xác nhận này chỉ có ý nghĩa như mà một tờ giấy “nhận nợ” mà thôi.
Qua những điều trình bày trên, chúng tôi muốn nói rằng về mặt pháp lý, bạn chưa hoàn tất thủ tục, chưa có tên trong danh sách cổ đông nên xem như bạn chưa là “gì” trong công ty cả. Nếu muốn rút vốn, thực chất là việc bạn “đòi nợ” vậy. Để đòi nợ, bạn chỉ cần yêu cầu ông giám đốc (vì vị này viết giấy “nhận nợ”) trả tiền cho bạn. Nếu không được thì bạn không còn đường nào khác hơn là nộp đơn kiện đòi nợ tới tòa án.
Chúng tôi muốn khuyên bạn là : nếu số tiền “góp vốn” của bạn là lớn (trên vài trăm triệu), bạn nên nhờ một luật sư xem xét và có hướng tư vấn giải quyết cụ thể và hiệu quả hơn. Chẳng hạn như xem xét xem vị giám đốc nọ có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay không ?
Bạn cũng nên mua một cuốn Luật doanh nghiệp ở nhà sách gần nhất và đọc kỹ phần “công ty cổ phần” để hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan.
Chúc bạn mọi việc tốt đẹp, thuận lợi.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82