Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Rút vốn khỏi công ty cổ phần với nước ngoài cần làm như thế nào

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 15:44 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Rút vốn khỏi công ty cổ phần với nước ngoài cần làm như thế nào? Năm 2008, tôi có tham gia góp vốn lập công ty cổ phần với một người Nhật và một công ty TNHH. Trong công ty đó tôi sở hữu 30% vốn, người Nhật góp vốn là 23% và công ty TNHH nắm 47%. Nay tôi muốn sẽ rút khỏi công ty và chuyển toàn bộ vốn góp của mình cho cá nhân người Nhật. Tôi cần có luật sư đại diện thực hiện công việc trên, xin hỏi chi phí là bao nhiêu ?
Liên quan đến nội dung và yêu cầu của ông, chúng tôi xin được phúc đáp như sau:
1. Về việc rút vốn khỏi công ty
Công ty của ông thuộc loại hình công ty cổ phần, các thành viên thành lập công ty (gồm ông, người Nhật và công ty TNHH được xem là các “cổ đông sáng lập”).
Tại khoản 5 Điều 84 Luật doanh nghiệp qui định: “Trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông”.
Như vậy, việc ông muốn rút vốn khỏi công ty và chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho người Nhật là hoàn toàn hợp lệ.
Tuy nhiên, sau khi ông chuyển nhượng toàn bộ vốn ( cổ phần) của mình cho người Nhật thì công ty chỉ còn lại 2 cổ đông. Điều này không đảm bảo số lượng cổ đông tối thiểu qui định đối với công ty cổ phần là 3 cổ đông.
Trong trường hợp này, có 2 hướng giải quyết như sau:
- Cùng với việc làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần, công ty cần đăng ký chuyển loại hình của doanh nghiệp từ công ty cổ phần sang công ty TNHH có hai thành viên.
- Hoặc nếu muốn giữ nguyên loại hình là công ty cổ phần thì công ty phải mời thêm cổ đông mới bằng hình thức tăng vốn điều lệ, với sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông ( tất cả các cổ đông trong công ty).
Nếu việc ông dự định chuyển nhượng vốn đã được 2 cổ đông còn lại OK thì xem như không có vấn đề gì phức tạp mà chỉ là việc làm thủ tục mà thôi. Việc này nói chung là đơn giản. Tuy nhiên, nếu cổ đông còn lại, chẳng hạn là cổ đông công ty TNHH - không đồng ý thì sẽ hơi rắc rối. Thậm chí có khi sẽ trở thành một vụ tranh chấp. Do vậy, về nguyên tắc : cần phải có sự đồng thuận của tất cả các bên.
2. Về phí dịch vụ :
Nếu ông có nhu cầu và đề nghị, chúng tôi có thể đảm nhận và củ luật sư đại diện cho ông để thực hiện. Tuy nhiên, vì chưa hình dung ra hết mọi việc cũng như các khả năng có thể xảy ra (vì chưa có đủ thông tin) nên chúng tôi khó có thể nói chi phí là bao nhiêu.
Chúng tôi chỉ đưa ra mức phí tham khảo như sau ( trường hợp không có tranh chấp, bất đồng giữa các cổ đông):
- Công ty luật hợp danh Ecolaw sẽ cử luật sư đại diện cho ông để làm việc với các cổ đông trong công ty. Cụ thể là soạn thảo các văn bản liên quan như : Biên Bản họp Đại hội đồng cổ đông, Biên Bản định giá cổ phần khi chuyển nhượng, HĐ mua bán cổ phần, Biên Bản giao nhận cổ phần chuyển nhượng,... và tiến hành thủ tục thay đổi và bổ sung danh sách cổ đông tại Sở KH&ĐT ...
Phí dịch vụ cho toàn bộ công việc nêu trên chúng tôi đề nghị theo thỏa thuận, bao gồm cả phí ủy quyền, đi lại. Riêng trường hợp có vấn đề khác và có phát sinh tranh chấp giữa các cổ đông hai bên cần trực tiếp gặp nhau để trao đổi thêm

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82