Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Quy định về mức và các khoản Bồi thường gây tai nạn giao thông

Đăng lúc: Thứ bảy - 05/05/2018 14:08 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Quy định về mức và các khoản Bồi thường gây tai nạn giao thông? Ông tôi đang đứng trước cổng nhà thì bị một thanh niên phóng xe quá nhanh tông vào khiến gãy cột sống và bị liệt nửa người. Xin hỏi người đó phải bồi thường những gì cho ông nội tôi?
Theo quy định tại Bộ luật Dân sự: “Người nào do lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”.
Nội dung này được hướng dẫn chi tiết cụ thể như sau:
“1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.
Đối chiếu với các quy định vừa trích dẫn ở trên đối với trường hợp của bạn, ông nội bạn sẽ được bồi thường các khoản thiệt hại sau:
- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút bao gồm: tiền thuê phương tiện đến bệnh viên; tiền thuốc, tiền viện phí, chi phí chiếu chụp X quang, xét nghiệm, mổ… theo chỉ định của bác sĩ;
- Vì ông bạn bị liệt nửa người không đi lại được và cần người thường xuyên chăm sóc nên tiền bồi thường còn bao gồm cả các chi phí cho người chăm sóc.
- Việc gây thiệt hại ít nhiều có ảnh hưởng đến việc giao tiếp, sinh hoạt của ông bạn, dẫn đến ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm, vì vậy ông bạn có thể được hưởng khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận, tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định.
Ngoài ra, nếu trước khi bị xâm phạm về sức khỏe, ông bạn còn khả năng lao động tạo ra thu nhập thực tế thì còn được bồi thường khoản thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút sau khi sức khỏe bị xâm phạm. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm ông bạn không còn làm việc và không còn tạo ra thu nhập thực tế thì không được bồi thường theo Bộ luật Dân sự năm 2015.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82