Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Quá thời hạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp có được hưởng không?

Đăng lúc: Thứ hai - 16/04/2018 16:03 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Quá thời hạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp có được hưởng không? Khi nghỉ việc tôi không biết mình được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nay sau 5 năm thì tôi có còn được nhận không? Thời điểm đó tôi không biết gì về bảo hiểm thất nghiệp, do đó không làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nay tôi muốn làm đơn thì có được không? Từ tháng 10/2012 đến nay, tôi làm việc tự do và có đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Theo Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, anh phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:
+ Chấm dứt hợp đồng lao động trừ trường hợp anh đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc anh đã được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
+ Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp là hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
+ Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật Việc làm 2013.
+ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.
Điều 46 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:
1. Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.
2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.
3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp”.
Trong trường hợp này, thông tin anh cung cấp không đề cập đến thời gian anh làm việc ở công ty nên không thể xác định được thời gian anh đã đóng bảo hiểm thất nghiệp có phù hợp với điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp không. Hơn nữa, theo quy định định trên, trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, anh phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập mà từ ngày anh chấm dứt hợp đồng lao động đến nay đã gần 5 năm, do đó đã hết thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vì vậy, trong trường hợp này, anh không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82