Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Phạm nhân sinh con trong tù thì đứa trẻ được chăm sóc nuôi thế nào?

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/05/2018 11:36 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Phạm nhân sinh con trong tù thì đứa trẻ được chăm sóc nuôi thế nào? Chị gái tôi đang thụ án tù, sắp sinh con. Tôi xin hỏi phạm nhân sinh con thì đứa trẻ được chăm sóc thế nào? Nếu đứa trẻ khi lớn lên không có ai chăm sóc thì có được theo cha mẹ vào tù sống không?
Theo Điều 45 Luật Thi hành án hình sự, phạm nhân nữ có thai nếu không được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù thì được bố trí nơi ở hợp lý, được khám thai định kỳ hoặc đột xuất, được chăm sóc y tế trong trường hợp cần thiết; được giảm thời gian lao động, được hưởng chế độ ăn, uống bảo đảm sức khoẻ.
Phạm nhân nữ có thai được nghỉ lao động trước và sau khi sinh con theo quy định của Bộ luật lao động. Trong thời gian nghỉ sinh con, phạm nhân được bảo đảm tiêu chuẩn, định lượng ăn theo chỉ dẫn của y sĩ hoặc bác sĩ, được cấp phát thực phẩm, đồ dùng cần thiết cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Phạm nhân nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi được bố trí thời gian phù hợp để chăm sóc, nuôi dưỡng con.
Trại giam có trách nhiệm tổ chức nhà trẻ ngoài khu giam giữ để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là con của phạm nhân dưới 36 tháng tuổi. Trẻ em được đảm bảo khẩu phần ăn và các nhu cầu thiết yếu khác theo quy định.
Sau khi con đủ 36 tháng tuổi, phạm nhân nữ phải gửi con về cho thân nhân nuôi dưỡng. Trường hợp con của phạm nhân không có thân nhân nhận nuôi dưỡng, trại giam phải đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi phạm nhân chấp hành án chỉ định cơ sở bảo trợ xã hội tiếp nhận, nuôi dưỡng.
Trong thời gian chờ tiếp nhận, trẻ em được tiếp tục nuôi dưỡng tại nhà trẻ của trại giam. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, phạm nhân nữ được nhận lại con theo quy định.
Đối với trường hợp con của phạm nhân ở bên ngoài nếu không có ai chăm sóc:
Để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của trẻ em có mẹ đang chấp hành hình phạt tù, pháp luật không cho phép con trên 36 tháng tuổi được theo mẹ vào trại giam sinh sống kể cả trường hợp trẻ em đó không có người thân thích chăm sóc, nuôi dưỡng. Trường hợp này cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi phạm nhân chấp hành án chỉ định cơ sở bảo trợ xã hội tiếp nhận, nuôi dưỡng.
Pháp luật về thi hành án hình sự không có quy định nào đối với phạm nhân nam có con dưới hoặc trên 36 tháng tuổi. Do vậy, trường hợp trẻ em có cha đang chấp hành hình phạt tù mà không còn mẹ thì cũng không được đưa vào nhà trẻ của trại giam để nuôi dưỡng. Nếu trẻ không có người thân thích nhận nuôi dưỡng thì việc nuôi dưỡng do cơ sở bảo trợ xã hội đảm nhận.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82