Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Phải làm gì khi vụ án hình sự chậm giải quyết theo quy định?

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2018 23:22 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Phải làm gì khi vụ án hình sự chậm giải quyết theo quy định? Bố em và em trai em bị 4 anh em nhà hàng xóm đánh. Kết quả giám định sức bố em mất 4% sức khoẻ, em trai 1 mắt không có khả năng phục hồi sau khi đã mổ và điều trị bị mất 38%. Đến nay đã 7 tháng rồi, 4 anh em nhà hàng xóm vẫn nhởn nhơ hống hách không có một lời thăm hỏi xin lỗi, và Toà án vẫn không thấy xử. Qua đọc trên mạng, em thấy các luật sư luôn tư vấn và giúp đỡ cho mọi người hiểu về những vấn đề liên quan đến pháp luật nên em mạnh dạn hỏi ý kiến và xin các luật sư tư vấn giúp cho em và gia đình phải làm thế nào ạ. Em xin chân thành cám ơn.
Theo trình bày của bạn thì 4 người hàng xóm đang bị truy tố về tội cố ý gây thương tích (đối với bố bạn và em bạn).
Theo qui định của pháp luật, sau khi vụ việc xảy ra, Viện kiểm sát cấp huyện sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can (đối với 4 người), tiếp đó cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra.
Thông thường, sau khoảng 3-4 tháng sẽ có bản “Kết luận điều tra” – tức là kết quả điều tra của cơ quan công an. Sau khi có Kết luận điều tra, hồ sơ vụ án sẽ được chuyển tới Viện kiểm sát nhân dân cấp (cấp huyện) để nơi đây xem xét và ra quyết định truy tố các bị can ( 4 người trên) ra trước Tòa. Thể hiện bằng một văn bản gọi là “Cáo Trạng”. Thời gian này khoảng chừng 1 tháng.
Sau đó, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp lên Tòa án – là nơi có thẩm quyền xét xử, kết luận các bị can có phạm tội hay không. Thời gian Tòa án chuẩn bị xét xử sẽ vào khoảng 2 tháng.
Như vậy, tổng thời gian “thông thường” cho các giai đoạn nêu trên sẽ vào khoảng 4-8 tháng. Và do vậy, nếu mọi việc diễn ra một cách bình thường thì theo tôi thì tới nay hồ sơ vụ án có lẽ đã được chuyển tới Tòa án và vụ án sắp được đưa ra xét xử.
Tuy nhiên, để nắm rõ mọi việc, gia đình bạn có thể và nên làm “Đơn khiếu nại”, khiếu nại việc các cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án. Đơn gửi tới Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện. Qua kết quả trả lời từ nơi này, có thể biết được vụ án này đang “nằm: ở giai đoạn nào. Nếu vẫn còn “nằm” ở cơ quan công an thì nên có Đơn khiếu nại gửi cơ quan này, để “thúc đẩy” quá trình giải quyết vụ án.
Về thái độ “nhởn nhơ, hống hách” của những người hàng xóm theo tôi gia đình bạn cũng không nên quá lưu tâm. Việc cần làm bây giờ là nên cung cấp (nếu chưa hoặc chưa đầy đủ) những chứng từ, hóa đơn …vv về thuốc men, chi phí điều trị, khám chữa bệnh – của bố bạn và em bạn. Cũng nên có “Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại” về sức khỏe, tinh thần, thu nhập bị mất do mất sức lao động – (của bố bạn và nhất là em bạn) gửi tới các cơ quan tiến hành tố tụng (công an, Viện kiểm sát, Tòa án) – qua đó Tòa án có cơ sở xem xét, buộc những kẻ có hành vi phạm tội phải bồi thường – theo qui định của pháp luật.
Vài ý trao đổi như trên. Thân mến.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82