Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Phải làm gì để chấm dứt hành vi sếp quấy rối tình dục mình

Đăng lúc: Thứ hai - 30/04/2018 00:24 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Phải làm gì để chấm dứt hành vi sếp quấy rối tình dục mình. Tôi hay bị sếp gọi vào phòng riêng trao đổi công việc rồi ngồi gần, chạm vào người. Sếp lúc ngọt ngào khi lại tỏ vẻ đe dọa, thường gọi tôi vào phòng nói chuyện dù việc chẳng có gì... Sau nhiều lần bị đụng chạm, tôi tìm hiểu và biết ở đây nhiều cô gái chưa chồng cũng từng bị như vậy. Tôi phải làm thế nào để chấm dứt việc này?
Theo “Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc do Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam công bố vào ngày 25/5/2015, hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được hiểu như sau:
“Quấy rối tình dục” là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận, và tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu. Các hình thức quấy rối tình dục bao gồm:
Hành vi mang tính thể chất: tiếp xúc, động chạm, sờ mó, vuốt ve…tấn công tình dục, cưỡng dâm…
Hành vi quấy rối bằng lời nói: quấy rối tình dục bằng lời nói gồm các nhận xét không phù hợp về mặt xã hội, văn hóa và không được mong muốn bằng những ngụ ý về tình dục như những truyện cười gợi ý về tình dục, những nhận xét về trang phục hay cơ thể của một người nào đó khi có mặt họ hoặc hướng tới họ. Hình thức này bao gồm cả những lời đề nghị và những yêu cầu không mong muốn hay lời mời đi chơi mang tính cá nhân một cách liên tục.
Hành vi phi lời nói: quấy rối tình dục bằng hành vi phi lời nói gồm các hành động không được như mong muốn như ngôn ngữ cơ thể khiêu khích, biểu hiện không đứng đắn, cái nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, các cử chỉ của ngón tay... Hình thức này bao gồm việc phô bày các tài liệu khiêu dâm, hình ảnh, vật, màn hình máy tính, áp phích, thư điện tử, ghi chép, tin nhắn liên quan tới tình dục.
Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 8 Bộ Luật lao động 2012 thì “quấy rối tình dục tại nơi làm việc” là một trong những hành vi bị cấm.
Đối chiếu các quy định vừa trích dẫn ở trên với trường hợp của bạn, nếu thấy hành vi của sếp xâm phạm đến quyền lợi cũng như danh dự, nhân phẩm, bạn có thể gửi đơn tố cáo đơn cơ quan công an có thẩm quyền để được xem xét giải quyết kịp thời. Cần lưu ý, khi gửi đơn tố cáo bạn nên gửi kèm những tài liệu để chứng minh cho việc ông sếp này có hành vi quấy rối tình dục đối với nhân viên (ví dụ như: đoạn ghi âm, video, thư từ, email…hoặc những tài liệu khác).

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82