Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Những tiêu chuẩn điều kiện nào khi đi tù được giảm án tù?

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 10:38 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Những tiêu chuẩn điều kiện nào khi đi tù được giảm án tù? Anh trai tôi bị kết án 8 năm tù về tội cướp tài sản. Gia đình hoàn cảnh khó khăn do vợ bỏ đi, con nhỏ đang sống ông bà nội đã già yếu. Tôi phải gửi đơn đến đâu để xin giảm án? Anh tôi cần phấn đấu cải tạo như thế nào?
Theo quy định tại Điều 6 Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/5/2013 hướng dẫn thi hành các quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt đối với phạm nhân cụ thể như sau:
1. Phạm nhân có đủ các điều kiện sau đây thì được đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù:
a) Đã chấp hành được ít nhất một phần ba thời hạn đối với hình phạt tù từ 30 năm trở xuống hoặc 12 năm đối với tù chung thân;
b) Có nhiều tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.
Điều luật quy định đối với phạm nhân bị phạt tù trên 5 năm đến 10 thì phải có ít nhất một năm hoặc 4 quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên.
Ngoài quy định về giảm án như đã nêu ở trên, Luật Đặc xá năm 2007 có quy định Chủ tịch nước có thẩm quyền quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án tù có thời hạn, tù chung thân, nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt theo đúng quy định của pháp luật.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 của Luật Đặc xá, điều kiện để được đề nghị đặc xá như sau:
1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
b) Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là 14 năm đối với hình phạt tù chung thân;
c) Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.
Như vậy, anh trai bạn bị kết án 8 năm tù muốn được giảm án thì phải cải tạo tốt và có đầy đủ các điều kiện để được giảm án, trường hợp được xem xét đặc xá thì anh trai của bạn cũng phải đáp ứng được các điều kiện về đặc xá.
Việc gia đình anh trai bạn đang có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng thời anh trai của bạn là lao động duy nhất trong gia đình không phải là điều kiện để được giảm án hay đặc xá theo quy định của pháp luật mà chỉ là điều kiện để xem xét đặc xá sớm hơn được quy định tại điểm e khoản 2 Điều 10 Luật Đặc xá. Việc có được đặc xá hay không phải căn cứ vào các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 10 của Luật Đặc xá như đã viện dẫn ở trên.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82