Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Những điều cần biết khi mua nhà chung cư để tránh rủi ro

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/04/2018 18:16 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Những điều cần biết khi mua nhà chung cư để tránh rủi ro.Tôi đang muốn mua một căn chung cư nhưng người bạn khuyên mua khi bắt đầu dự án sẽ được giá rẻ hơn. Xin hỏi, pháp luật quy định thế nào về việc “mua nhà trên giấy”?
Pháp luật không có quy định cụ thể thế nào là “mua, bán nhà trên giấy”, mà chỉ quy định mua, bán nhà hình thành trong tương lai. Mua bán nhà trên giấy là cách gọi đối với hình thức mua bán nhà hình thành trong tương lai, dựa trên thỏa thuận giữa người mua và người bán, nhà, đất đem bán chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà (sổ hồng hay sổ đỏ). Khi đó, người mua chỉ dựa vào các thông tin, giấy tờ có liên quan đến nhà, đất để giao kết hợp đồng….
Theo khoản 19 Điều 3 Luật nhà ở 2014: “Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng”.
Về điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định:
“1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do”.
Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở thì Sở xây dựng là cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và ra thông báo cho chủ đầu tư về nhà ở hình thành trong tương lai đã đủ điều kiện được bán, cho thuê mua hay chưa?
Theo đó, pháp luật đã quy định rõ ràng về điều kiện để mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, vì muốn huy động vốn sớm trước khi thực hiện xong các yêu cầu cho phép nên các chủ đầu tư dự án đề nghị giao kết luôn hợp đồng mua bán nhà, đất khi dự án chưa “khởi động” gì trên thực tế, nói gọn là khi dự án vẫn còn trên giấy.
Về phía khách hàng, vì muốn được sở hữu, sử dụng nhà, đất phù hợp với khả năng thanh toán của mình và không quan tâm nhiều đến các yếu tố pháp lý cần thiết nên đã đồng ý ký kết hợp đồng này. Do đó, cả người mua lẫn chủ đầu tư vẫn có thể gặp những rủi ro như mất tiền mà không được nhận nhà hoặc phải đợi rất lâu mới được nhận nhà. Chủ đầu tư cũng có thể bị phá sản và mất uy tín khi xảy ra tranh chấp,…
Như vậy, bạn cần tìm hiểu thông tin, xem xét thật kỹ càng các điều kiện về nhà ở. Nếu nhà ở đã đủ điều kiện mua, bán thì hãy thực hiện thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật để tránh những rủi ro có thể phải gặp phải.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82