Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Nhận thay phần thừa kế của người đã mất khi được hưởng từ ông bà?

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/04/2018 18:29 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Nhận thay phần thừa kế của người đã mất khi được hưởng từ ông bà? Bố mẹ tôi qua đời để lại tài sản là một căn biệt thự. Nay anh em chúng tôi muốn bán để chia đều cho mọi người. Nhưng có vấn đề nảy sinh là chúng tôi có một người em gái đã mất, em tôi không lập gia đình mà nhận một cháu bé làm con nuôi, năm nay đã 17 tuổi. Xin hỏi trong trường hợp này tài sản bố mẹ tôi để lại sẽ phải chia thế nào, vì khi mất bố mẹ tôi không để lại di chúc? Em gái tôi đã mất và cháu tôi - con nuôi của em có được hưởng thừa kế không?
Bố mẹ bạn mất không để lại di chúc, do đó, tài sản của bố mẹ bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật. Theo quy định tại Bộ luật dân sự, trong trường hợp gia đình bạn, những người thừa kế theo pháp luật (thuộc hàng thừa kế thứ nhất) sẽ bao gồm: Bố mẹ của bố mẹ bạn (tức ông bà nội ngoại của bạn nếu còn sống), các con của bố mẹ bạn (kể cả con đẻ lẫn con nuôi).
Tuy nhiên, do gia đình bạn có một em gái đã mất nên có thể chia thành hai trường hợp như sau:
- Thứ nhất, trường hợp em gái bạn mất trước hoặc cùng thời điểm với bố mẹ bạn: Theo quy định về thừa kế thế vị thì: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống. Nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.
Bên cạnh đó, Bộ luật này còn quy định: “Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định”.
Theo quy định vừa trích dẫn ở trên thì trường hợp này con nuôi của em gái bạn vẫn được hưởng một phần di sản được thừa kế thế vị từ em gái bạn.
- Thứ hai, trường hợp em gái bạn mất sau bố mẹ bạn thì theo quy định, em gái bạn vẫn được nhận một phần tài sản của bố mẹ bạn để lại. Đồng thời, sau khi em gái bạn mất, phần di sản của em gái bạn sẽ được để lại cho con nuôi của em gái bạn (Giả sử em gái bạn chỉ có duy nhất một người con).
Tóm lại, trong cả 2 trường hợp, con nuôi của em gái bạn đều có quyền nhận phần tài sản mà em gái bạn được thừa kế từ bố mẹ bạn theo quy định pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82