Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Nhặt được của rơi mà không thông báo thì bị xử lý thế nào?

Đăng lúc: Thứ hai - 23/04/2018 23:24 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Nhặt được của rơi mà không thông báo thì bị xử lý thế nào? Tôi nhặt được bọc tiền 20 triệu đồng ở trên đường nhưng đang lúc túng bấn đã tiêu hết mà không giao nộp công an để tìm người đánh rơi. Giờ sau một tháng, tôi lo đủ số tiền đó, cảm thấy áy náy nên định mang đến cơ quan công an nộp. Tuy nhiên, bạn tôi nói nên "ỉm đi" vì giờ mang nộp sẽ bị phạt 5 triệu đồng. Xin hỏi, pháp luật có quy định gì về việc trả lại tài sản nhặt được?
Theo quy định tại Bộ luật Dân sự, người phát hiện tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.
Pháp luật không bắt buộc người nhặt được của rơi phải thông báo hoặc giao nộp ngay lập tức cho cơ quan chức năng (như trường hợp nhặt được tài sản vào ban đêm). Do vậy, người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu, tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm được chiếm hữu tài sản đó từ thời điểm phát hiện đến thời điểm trả lại cho chủ sở hữu hoặc đến thời điểm giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên việc thông báo hoặc giao nộp cần được thực hiện càng sớm càng tốt.
Trường hợp cố tình không trả lại cho chủ sở hữu hoặc cố tình không giao nộp khi đã có yêu cầu của cơ quan chức năng thì tùy theo số tiền chiếm giữ mà bị xử lý như sau:
Theo quy định tại Điều 176 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về Tội chiếm giữ trái phép tài sản như sau: “1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”
Trường hợp số tiền chiếm giữ dưới mức khởi điểm nói trên thì theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác có thể bị xử phạt từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng.
Như vậy, với các quy định nói trên, nếu bạn chưa nhận được yêu cầu trả lại tài sản của chủ sở hữu hoặc thông báo giao nộp tài sản của cơ quan chức năng thì hành vi chiếm giữ tài sản của bạn không bị xử lý. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bạn nên giao nộp càng sớm càng tốt để cơ quan chức năng ra thông báo tìm kiếm chủ sở hữu tài sản bị thất lạc.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82