Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Người thuê nhà còn nợ tiền thuê bỏ trốn để lại tài sản trong nhà thì làm thế nào?

Đăng lúc: Thứ năm - 05/07/2018 10:49 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Người thuê nhà còn nợ tiền thuê bỏ trốn để lại tài sản trong nhà thì làm thế nào? Bên A cho bên B thuê nhà nguyên căn. Bên B đã thiếu 2 tháng rưỡi tiền nhà tổng 10tr Bên B vì mắc nợ với người bên cho vay nặng lãi đã bỏ trốn và để lại đồ đạc trong nhà gồm Tv, tủ lạnh,...v..v và những đồ gia dụng trang thiết bị nội thất. Sự việc từ khi B bỏ trốn đến nay là 1 tuần. Vì lí do cá nhân bên A cần lấy lại nhà và cho người khác thuê. Bên A đã viết 1 bản thông báo lấy lại nhà công khai nhưng chưa gởi đc bên B. Vì bên B lun trốn. Gọi điện không nge máy. Sau đó bên A hết cách gọi chính quyền địa phương xuống để kê khai tài sản. Nhưng chính quyền k làm và nói phải để nhà như vậy 1 tháng còn nếu bây giờ mà làm vì thấy tài sản trong nhà đồ đạc nhìu sợ làm biên bản là sai bị quy hành vi chiếm đoạt tài sản. Vậy bây giờ bên A cần phải làm gì mong được mọi người tư vấn!
Bên B đã thuê nhà nguyên căn của bên A nhưng đã thiếu 2 tháng rưỡi tiền nhà chưa trả nhưng đã bỏ trốn vì mắc nợ nhiều và bỏ lại nhà thuê một số đồ đạc, tài sản trong nhà. Căn cứ vào Điểm b Khoản 2 Điều 132 Luật nhà ở 2014 thì bạn được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp này.
Điều 132. Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở. 
"....2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;
b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;..."
Như vậy, bên thuê nhà phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền nhà. Khi bên thuê không trả ba tháng tiền nhà thì bên A có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo điều luật ở trên nếu như các bên không có thỏa thuận khác.
Ngoài ra, bên A không được thanh lý tài sản để trừ vào tiền mà bên thuê nhà nợ bởi vì giữa bên thuê và bên cho thuê không thỏa thuận rõ rằng khi bên thuê không trả tiền thuê nhà thì được thanh lý tài sản và số tiền mà bên B nợ thì đấy là sự thỏa thuận giữa hai bên, còn tài sản trong nhà thuộc quyền sở hữu của Bên B cho nên Bên A không được tự ý thanh lý số tài sản đấy để trừ tiền thuê nhà.
Bên A nên tới cơ quan có thẩm quyền báo cáo để các cơ quan chức năng để yêu cầu phía bên kia phải trả tiền thuê nhà. Trong trường hợp của bạn nêu, có thể mời  Thừa phát lập vi bằng về hiện trạng nhà đã cho thuê cùng kiểm kê một số tài sản có trong nhà.
Phương thức lập vi bằng đi theo một quy trình khép kín: 
+ Ngay khi cửa của nhà cho thuê được mở ra, các bên giữ nguyên hiện trạng tài sản và không di dời, Thừa phát lại sẽ tiến hành quay phim, chụp hình và mô tả toàn bộ tài sản có trong nhà. 
+ Sau khi chắc chắn rằng việc quay phim, chụp hình và mô tả ban đầu đã đầy đủ, các bên tiến hành kiểm kê tài sản (có biên bản kiểm kê do bên kiểm kê lập, Thừa phát lại dùng để đính kèm vi bằng) và di dời các tài sản mà bên cho thuê cho rằng là của bên thuê để lại vào 1 căn phòng, khóa trái và niêm phong lại (Có thể chọn 1 kho trung lập để lưu kho, niêm phong). Thừa phát lại tiếp tục quay phim, chụp hình và mô tả bước tiếp theo này.
- Vi bằng do Thừa phát lại lập trong trường hợp này nhằm chứng minh rằng, quá trình thu hồi nhà cho thuê diễn ra một cách khách quan, trung thực; liệt kê hết tất cả các tài sản có trong nhà cho thuê tránh trường hợp bên thuê sau này quay trở về và nại rằng mình đã bị thất thoát một khối tài sản lớn để lại trong nhà đã thuê rồi kiện đòi.
Nếu Bên B quay lại thì bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án yêu cầu Bên B thanh toán khoản tiền thuê và nếu như Bên B không thể chi trả được thì Tòa án mới có thẩm quyền kê biên tài sản của ông Bên B để trả lại cho Bên A chứ Bên A không có quyền tự ý bán tài sản của Bên B. 

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82