Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Người thừa kế theo di chúc chết trước người để lại di sản thì chia thế nào

Đăng lúc: Thứ bảy - 05/05/2018 14:33 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Người thừa kế theo di chúc chết trước người để lại di sản thì chia thế nào? Người trong họ không cho mẹ con tôi nhận di sản vì bảo bố tôi (người được thừa kế) đã chết trước ông nội. Ông nội viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho bố tôi. Sau đó,bố tôi chết nhưng ông tôi không viết lại di chúc mà bảo tài sản sẽ cho mẹ con tôi thừa kế. Năm sau, ông tôi chết và chú bác họ hàng bảo bố tôi hết trước ông nên mọi việc không thực hiện theo di chúc. Vậy di sản của ông tôi được chia thế nào?
Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 643 Bộ luật dân sự 2015: Trường hợp có nhiều người thừa kế theo di chúc mà có người chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc, một trong nhiều cơ quan, tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế thì chỉ phần di chúc có liên quan đến cá nhân, cơ quan, tổ chức này không có hiệu lực.
Trong trường hợp bạn hỏi, ông bạn viết di chúc để lại toàn bộ di sản cho bố bạn. Tuy nhiên, bố bạn lại chết trước ông. Do đó, di chúc của ông bạn không có hiệu lực toàn bộ.
Mặt khác, sau khi bố bạn chết, ông không viết lại di chúc mà chỉ nói miệng sẽ cho mẹ con bạn thừa kế tài sản. Theo quy định tại Điều 630 BLDS 2015: “ Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”.
Do đó, lời nói của ông bạn trước khi chết về việc để lại toàn bộ di sản cho mẹ con bạn chỉ là lời hứa hẹn chứ không được coi là di chúc miệng hợp pháp.
Như vậy, toàn bộ di sản của ông bạn để lại được xác định là không có di chúc nên sẽ được chia theo pháp luật. Theo quy định tại Điều 651 BLDS 2015 về người thừa kế theo pháp luật, toàn bộ di sản của ông bạn để lại được chia đều cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bạn, bao gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi;” của ông bạn.
Tuy nhiên, do bố bạn chết trước ông bạn nên theo quy định tại Điều 652 BLDS 2015 về thừa kế thế vị: Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.. Do đó, bạn được hưởng phần di sản của bố bạn và phần đó bằng với phần của các đồng thừa kế ở hàng thứ nhất nêu trên.
Như vậy, di chúc của ông bạn không có hiệu lực toàn bộ, lời hứa của ông sẽ để lại toàn bộ di sản cho mẹ con bạn cũng không được coi là di chúc. Di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm bố bạn và bạn được hưởng phần đó theo thừa kế thế vị.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82