Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Người sống chung với cha mẹ có đương nhiên được hưởng toàn bộ di sản thừa kế không

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/05/2018 14:57 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Người sống chung với cha mẹ có đương nhiên được hưởng toàn bộ di sản thừa kế không? Người con thứ 3 đang sống chung cùng bố mẹ trên một thửa đất. Điều này không có nghĩa là nhà đất đương nhiên sẽ thuộc quyền sở hữu của người con thứ 3 khi bố mẹ mất đi.
Theo bạn cho biết, người con thứ 3 đang sống chung cùng bố mẹ trên một thửa đất. Điều này không có nghĩa là nhà đất đương nhiên sẽ thuộc quyền sở hữu của người con thứ 3 khi bố mẹ mất đi. Nếu trong quá trình sinh sống, bố mẹ bạn không lập hợp đồng tặng cho nhà đất này thì nhà đất vẫn được xác định là di sản thừa kế của bố mẹ bạn để lại.
Theo điều 609 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, để lại tài sản cho người thừa kế theo pháp luật, hưởng thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Do vậy khi còn sống, bố mẹ bạn có quyền lập di chúc để định đoạt phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bất cứ người con nào.
Nếu bố mẹ bạn có di chúc hợp pháp định đoạt việc phân chia di sản thì sau khi họ mất, di sản được phân chia theo di chúc. Bạn cũng cần chú ý là di chúc chung của bố mẹ phải được lập hợp pháp (cả về hình thức lẫn nội dung) và chỉ có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm bố, mẹ bạn cùng chết.
Nếu bố và mẹ bạn lập hai di chúc riêng, mỗi di chúc chỉ định đoạt 1/2 khối tài sản thuộc quyền sở hữu của người đó thì mỗi di chúc chỉ có hiệu lực từ thời điểm người để lại di chúc đó chết. Phần tài sản được định đoạt trong di chúc sẽ được chia cho người được hưởng di sản theo di chúc. Phần còn lại vẫn do bố (hoặc mẹ) - người đang còn sống - quản lý.
Ngược lại, trường hợp bố mẹ bạn mất không để lại di chúc hoặc có di chúc nhưng di chúc không hợp pháp hoặc một phần không hợp pháp..., di sản sẽ được phân chia theo pháp luật. Trong trường hợp này, tài sản của bố mẹ bạn để lại sẽ chia cho 6 anh em bạn. Mọi người sẽ được hưởng quyền thừa kế ngang nhau, theo điều 651 Bộ luật Dân sự 2015về người thừa kế theo pháp luật.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82