Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Người nước ngoài khai sinh cho con tại Việt Nam như thế nào

Đăng lúc: Thứ tư - 02/05/2018 14:09 - Người đăng bài viết: Vũ Kiều Trang
Người nước ngoài khai sinh cho con tại Việt Nam như thế nào? Tôi khi mang bầu đã sang Việt Nam du lịch và sinh con. Giờ tôi muốn làm giấy khai sinh cho con theo quốc tịch Canada của mình tại Việt Nam thì thủ tục thế nào? Tôi chưa kết hôn.  
Theo khoản 1 Điều 49 Nghị định 158/2005/ NĐ- CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh: “1. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, nếu họ có yêu cầu”.
Điều 14 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định về thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh: “Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em”. Theo những quy định nói trênbạn là người nước ngoài sinh con tại Việt Nam nên trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, bạn có thể đến Sở Tư pháp nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn.
Trình tự thủ tục để đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 50 Nghị định 158/2005/NĐ- CP như sau:
-   Người đi đăng ký khai sinh nộp hồ sơ đăng ký khai sinh tại Sở Tư pháp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính tại Sở Tư pháp, nhận phiếu hẹn trả kết quả. 
- Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.
- Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, Sở Tư pháp kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.
Hồ sơ đăng ký khai sinh gồm:
+ Đơn xin đăng ký khai sinh
+ Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay cho Giấy chứng sinh như:
+ Văn bản xác nhận của người làm chứng trong trường hợp sinh ra ở ngoài cơ sở y tế ( bản gốc)
+ Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.
+ Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ (nếu có đăng ký kết hôn).
+ Hộ chiếu gốc.
+ Giấy xác nhận tạm trú có đóng giấu của cơ quan công an nơi tạm trú.
+ Giấy chọn quốc tịch cho con phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó).
Thời hạn giải quyết: Việc khai sinh được giải quyết ngay sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp có phát sinh vướng mắc về hồ sơ có thể lùi lại thời hạn giải quyết nhưng không quá 3 ngày làm việc.
Bạn có thể đến trực tiếp hoặc trong trường hợp không trực tiếp đi đăng ký được có thể ủy quyền cho người khác để đăng ký giấy khai sinh cho con.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82