Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Người được thuê viết hoá đơn trong mua bán hóa đơn sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đăng lúc: Thứ năm - 10/05/2018 20:29 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Người được thuê viết hoá đơn trong mua bán hóa đơn sẽ bị xử phạt như thế nào? Luật sư có thể cho tôi biết tội mua bán hoá đơn lậu, người được thuê viết hoá đơn lậu sẽ bị xử phạt như thế nào? Trách nhiệm hình sự ra sao? Chân thành cảm ơn luật sư.
Thông thường, một hành vi có thể có dấu hiệu của nhiều tội. Cơ quan tố tụng sẽ xem xét nhiều khía cạnh như : mục đích, ý thức của người có hành vi phạm tội, đối tượng bị xâm hại … từ đó chọn ra tội danh phù hợp nhất để truy tố (đưa ra xét xử).
Chẳng hạn: cùng là hành vi đánh người, nếu đánh vào chỗ hiểm (đầu chẳng hạn), có ý thức muốn giết chết nạn nhân – thì sẽ bị truy tố về tội giết người. Ngược lại, nếu chỉ đánh vào chân, tay – thì có thể sẽ bị truy tố về tội cố ý gây thương tích.
Như vậy, hành vi mua bán hóa đơn đôi khi không nhất thiết sẽ bị truy tố về tội “mua bán trái phép hóa đơn”. Mà có thể là tội danh khác trong lĩnh vực quản lý kinh tế (như trốn thuế, buôn lậu chẳng hạn). Tuy nhiên, ở đây cứ giả sử là người mà bạn hỏi sẽ (ông A) bị truy tố về tội mua bán trái phép hóa đơn.
Vậy thì khi đó, người được thuê viết hóa đơn (ông B) phạm tội gì ?
Thực ra, để trả lời câu hỏi này hoàn toàn không dễ - mà phải phụ thuộc phần lớn vào kết quả điều tra của cơ quan công an.
Trước hết, cơ quan điều tra cần phải làm rõ hành vi viết thuê hóa đơn của người nhận viết thuê hóa đơn có thỏa các yếu tố để cấu thành tội phạm hay không?
Một người chỉ có thể được xem là có dấu hiệu phạm tội khi có đủ các yếu tố sau (ở đây chỉ vắn tắt một cách hết sức tương đối): người này biết rõ hành vi của họ là sai, nhưng vẫn cố ý làm. Hành động của họ vi phạm điều cấm của pháp luật, gây hậu quả (thiệt hại) cho cá nhân, tổ chức khác.
Tiếp đó, bạn cũng cần hiểu thêm về khái niệm “đồng phạm” (cùng phạm một tội). Theo đó, Điều 20 Bộ luật hình sự qui định như sau:
“1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.
2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.
Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm”.
Như vậy, giả sử rằng nếu ông A bị truy tố về tội mua bán trái phép hóa đơn, và người mà bạn hỏi (ông B) biết về việc mua bán hóa đơn này là trái phép mà vẫn làm (cùng cố ý) thì sẽ bị xem là đồng phạm với ông A. Trong trường hợp này, ông B có vai trò là “người thực hành”.
Tuy nhiên, nếu ông B thực sự hoàn toàn không biết việc mình viết những hóa đơn như vậy là sai, mà chỉ là người làm công ăn lương thuần túy – thì có thể sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.
Nói tóm lại: với thông tin bạn nêu, không thể trả lời chính xác được.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82