Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Người bị nhiễm HIV có bị hạn chế quyền sinh con?

Đăng lúc: Thứ năm - 19/04/2018 16:17 - Người đăng bài viết: Vũ Văn Toàn
Người bị nhiễm HIV có bị hạn chế quyền sinh con? Nếu cả bố và mẹ đều bị nhiễm HIV, họ có quyền được sinh con hay không? Người mang bệnh có bị hạn chế quyền sinh con?
Theo quy định tại Điều 7 của Pháp lệnh Dân số năm 2003 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2008), các hành vi sau bị nghiêm cấm: Cản trở, cưỡng bức việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình; Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng, chưa được phép lưu hành; Di cư và cư trú trái pháp luật; Tuyên truyền, phổ biến hoặc đưa ra những thông tin có nội dung trái với chính sách dân số, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc, có ảnh hưởng xấu đến công tác dân số và đời sống xã hội; Nhân bản vô tính người.
Điều 10 quy định các cặp vợ chồng và cá nhân có các quyền và nghĩa vụ sau: Quyết định thời gian và khoảng cách sinh con; Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định; Bảo vệ sức khoẻ, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến sức khỏe sinh sản.
Như vậy, với các quy định nói trên, pháp luật không cấm vợ chồng đều bị nhiễm HIV (hoặc chỉ một người bị nhiễm HIV) sinh con. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho đứa trẻ khi được sinh ra, những người bị nhiễm HIV cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh cần thiết để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây truyền từ bố, mẹ sang con.

HÃY GỌI 1900 6280
ĐỂ NGHE LUẬT SƯ TƯ VẤN

Nội dung tư vấn trên website chỉ mang tính tham khảo, cần Luật sư tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gọi 1900 6280
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82